Pi Network – “Há miệng chờ sung” 4.0

Pi Network (Pi) là một dự án đào tiền số miễn phí trên điện thoại, xuất hiện vào khoảng giữa năm 2018, được phát triển bởi một nhóm sinh viên tốt nghiệp đại học Stanford, cho phép người dùng khai thác tiền điện tử Pi bằng ứng dụng điện thoại di động của họ.

Pi Network sử dụng thuật toán dựa trên Giao thức đồng thuận (Stellar Consensus Protocol, SCP) tức là kêu gọi mọi người đồng thuận, khác với Bitcoin sử dụng giao thức bằng chứng công việc (PoW). 

Tuy nhiên sau 3 năm hoạt động, Pi vẫn gần như vô giá trị. Pi không thể dùng để mua bán, trao đổi hàng hóa cũng như chưa thể xuất hiện trên các sàn giao dịch.

Tham khảo:

Pi Network
Pi Network

Giá trị của Pi sau khi Pi Network vào giai đoạn Mainet

Sau 3 năm đi vào hoạt động, đồng Pi vẫn không có giá trị gì, vẫn chưa thể trao đổi ngay cả trong hệ thống. Giai đoạn mainnet của Pi Network được nhà phát triển công bố hôm 30/12, sau gần ba năm chạy testnet. Đây là giai đoạn được giới đào Pi háo hức chờ đợi với kỳ vọng đồng tiền ảo này có thể sử dụng được như công bố.

Theo thông tin mà đội ngũ phát triển Pi công bố,khi Pi Network tiến đến giai đoạn mainnet, các Pi thủ có thể chuyển số Pi đã “đào” trước đó từ điện thoại lên mạng lưới để thực hiện việc trao đổi với điều kiện là cần phải xác minh danh tính (KYC), để chứng minh là người dùng thật chứ không phải tài khoản ảo. Việc này cũng đã được thực hiện ở những sàn giao dịch và những ứng dụng ví điện tử.

Pi Network
Pi Network

Nhưng thực tế cho thấy, đa số Pi thủ tại Việt Nam và trên thế giới đều chưa KYC. Theo Admin một nhóm “đào” Pi trong nước, Pi Network thực hiện các đợt KYC riêng theo từng quốc gia, mỗi lần chỉ khoảng 100 người, dành cho những người đạt một số điều kiện như khai thác trên 30 phiên, nghĩa là phải điểm danh tối thiểu 30 ngày; đã xác minh số điện thoại, tài khoản Facebook. Người mời được nhiều người tham gia sẽ được ưu tiên KYC trước.

Pi Network
Pi Network – KYC

Nhà phát triển Pi còn cho biết việc có càng nhiều người tham gia là đặc điểm mấu chốt để tăng giá trị của đồng Pi. Theo công bố vào tháng 11, Pi Network hiện có 29 triệu người dùng đến từ 250 quốc gia. Tuy nhiên, những con số này đến nay cũng chưa làm giá đồng Pi “lay chuyển“.

Ảo tưởng Pi thay thế Bitcoin

Trên cá trang mạng xã hội, cộng đồng Pi thủ luôn mong chờ Pi sẽ trở thành một loại tiền điện tử của tương lai và có thể thay thế Bitcoin vì tâm lý FOMO, trước đây họ đã lỡ chuyến tàu Bitcoin khi đồng tiền ảo này vẫn dễ đào và có giá trị thấp, nên bây giờ họ không thể bỏ lỡ đồng Pi để hi vọng rằng một ngày nào đó Pi sẽ có giá ngang bằng hoặc thậm chí cao hơn cả Bitcoin.

Pi Network - Facebook
Pi Network – Facebook

Thà nghèo chứ không bán Pi. Chỉ bán khi Pi giá 10.000 USD”, một thành viên đăng bài trong hội Pi Network Việt Nam.

Pi ở nước ngoài có giá nghìn USD”, “Pi sẽ thay thế Bitcoin“… tâm sự của thành viên Group cộng đồng Pi Việt Nam

Không làm đòi có cái để ăn, mà phải ăn ngon à nghen là câu nói dành cho những người lười lao động lại, không siêng năng nhưng trong trường hợp này có thể dành cho những tín đồ cuồng Pi. Thôi bớt ảo tưởng đi mấy cha; chịu khó lo làm ăn đi, chứ Pi mà có giá trị gì đâu mà ảo tưởng vậy.” Thành viên trên vnExpress cho biết.

Đồng tiền mã hóa giá trị cao như Bitcoin vẫn chưa được các nhà nước lớn chấp thuận thì những thông tin tuyên truyền rằng Pi sẽ thay thế tiền tệ, thực hiện chức năng thanh toán trong nền kinh tế hoàn toàn là lừa đảo”, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh nói thêm.

Pi Network – “Sung” vẫn chưa rụng

Đến hôm nay rất nhiều Pi thủ tại Việt Nam đang mong chờ Pi sẽ được đưa vào sử dụng sau ngày 28/6 và có giá từ vài USD đến cả nghìn USD.

Ngày 28/6 còn là ngày sinh của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk. Nhiều người thậm chí đưa ra những giả thuyết ông chủ Tesla là nhân vật bí ẩn đứng sau dự án Pi Network.

Pi Network - "Vô Giá"
Pi Network – “Vô Giá”

“Dự án khởi chạy thật rồi. Sắp tới mỗi Pi có giá nghìn USD thì các bác sẽ mua gì đầu tiên?”, thành viên Tuấn Khang đặt câu hỏi trên nhóm Pi Network

Trong thông báo tuần trước, đội ngũ phát triển Pi Network khẳng định đã KYC cho một nửa số người dùng. Người được KYC trước sẽ xác thực cho người sau. Tốc độ KYC cao nhất trong mạng lưới này vào khoảng 90 nghìn người mỗi ngày. Nhóm cũng từng khẳng định thu hút hơn 35 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên số đồng Pi mà các Pi thủ “đào” trên ứng dụng di động vẫn chưa thể đưa lên mạng mainnet, đồng nghĩa với việc Pi vẫn không thể dùng để trao đổi hay có bất kì giá trị nào hay nói cách khác Pi vẫn “vô giá“.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 5

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC