Pi Network phủ nhận liên quan đến vụ rò rỉ dữ liệu chứng minh nhân dân của 10.000 người Việt

Pi Network phủ nhận liên quan đến vụ rò rỉ dữ liệu chứng minh nhân dân của 10.000 người Việt - Ảnh 1.

Bài đăng của Pi Network trên Twitter cho biết không liên quan đến vụ rò rỉ dữ liệu chứng minh của người Việt. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).

Sáng 22/5, trên trang Twitter chính thức, đội ngũ Pi Network cho biết họ đang bị cáo buộc liên quan đến những thông tin sai lệch về việc làm lộ dữ liệu chứng minh nhân dân của người sử dụng tại Việt Nam.

Pi Network nói rằng họ xử lý dữ liệu thông qua nhà cung cấp KYC (Know Your Customer – dữ liệu xác thực danh tính) bên thứ ba. Song khẳng định rằng bản thân họ không bao giờ yêu cầu hoặc thu thập dữ liệu như vậy.

Đồng thời Pi Network cũng cho biết nhà cung cấp KYC bên thứ ba của họ hiện vẫn chưa chấp nhận việc người dùng tại Việt Nam xác minh danh tính thông qua chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.

Trước đó có thông tin cho rằng 17 GB dữ liệu KYC của Việt Nam bị rao bán trên diễn đàn Raidforums. 17 GB dữ liệu gồm có tên, ngày sinh, hình ảnh, địa chỉ, email, số điện thoại và số chứng minh thư nhân dân mặt trước – mặt sau của nhiều người.

Tài khoản rao bán cho biết thông tin được lấy từ Pi Network. Mức giá được phát ra là 9.000 USD cho 17 GB dữ liệu, tương đương 207 triệu đồng, được giao dịch bằng Bitcoin hoặc Litecoin. Trả lời phỏng vấn tờ VnExpress, một chuyên gia bảo mật cho biết lượng dữ liệu này có thể tương đương thông tin của từ 8.000 – 10.000 người Việt.

Đội ngũ Pi Network cuối cùng khẳng định lại rằng dữ liệu của người dùng hiện vẫn an toàn và sự an toàn luôn là ưu tiên số một của họ. Pi Network là một loại tiền điện tử có thể được đào hay khai thác trên chính thiết bị di động như smartphone.

Pi Network giới thiệu nó được sinh ra bởi nhóm cựu sinh viên từng tốt nghiệp Đại học Stanford, được dẫn dắt bởi 2 tiến sĩ Stanford và một MBA Stanford. Nhóm phát triển Pi Network bao gồm tiến sĩ Nicolas Kokkalis – chịu trách nhiệm kỹ thuật, tiến sĩ Chengdiao Fan – chịu trách nhiệm sản phẩm và Vincent McPhillip – quản lý cộng đồng Pi Network.

Theo báo cáo, dự án được khởi động từ ngày 14/3/2019, bao gồm 3 giai đoạn: Beta, Testnet (mạng thử nghiệm) và Mainnet (mạng chính thức). Pi Network hiện ở giai đoạn Testnet, bắt đầu từ tháng 3/2020, do đó đồng tiền này chưa chưa thể đổi ra tiền, người đào cũng chưa thể rút Pi.

Để sử dụng ứng dụng Pi Network, người dùng phải trải qua quy trình KYC (định danh khách hàng) để tránh gian lận.

Điều đáng lưu ý là, ngoài quy trình KYC, Pi Network còn yêu cầu thu thập một lượng dữ liệu lớn của người dùng như sửa đổi hoặc xóa nội dung trong bộ lưu trữ USB, xem ID thiết bị và thông tin cuộc gọi, đọc danh bạ hay nhận dữ liệu từ Internet..

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC