Qui mô thị trường là gì? 3 Bước để xác định quy mô thị trường chính xác

Tintucthitruong.net – Quy mô thị trường đô thị thường sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định được quy doanh thu tiềm năng có thể được ra để lên kế hoạch sản xuất, phát triển sản phẩm và dịch vụ phù hợp. 

Vậy Qui mô thị trường là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Quy mô thị trường là gì?

Quy mô thị trường hay còn gọi với tên khác là dung lượng thị trường, dịch sang tiếng Anh là market size. Quy mô thị trường chính là tổng số lượng bán hàng hoặc lượng khách hàng tối đa mà doanh nghiệp có thể nhìn thấy và được đo lường trong một năm nhất định của một lĩnh vực hay ngành nghề kinh doanh.

Quy mô thị trường là gì?

Tham khảo thêm: Chức năng tổ chức là gì? Nguyên tắc cơ bản của tổ chức quản trị

Quy mô thị trường được dùng để xác định doanh thu có thể tạo ra bởi doanh nghiệp. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong mỗi chiến dịch kinh doanh của doanh nghiệp vì nó tác động trực tiếp đến số lượng sản phẩm hoặc dịch vụ bán ra thị trường.

Tầm quan trọng của việc xác định Quy mô thị trường

Nhờ có quy mô thị trường mà doanh nghiệp sẽ có những lợi thế nổi trội để phát triển vững mạnh hơn trong tương lai, cụ thể như sau:

Khả năng sinh lời

Quy mô thị trường cho doanh nghiệp có thể biết liệu có đủ lượng người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp thực sự mua sản phẩm của mình hay không. Đây chính là điều quan trọng để xác định nhu cầu thị trường, từ đó đưa ra quyết định sản xuất phù hợp.

Nếu như không biết nhu cầu thị trường về sản phẩm thì doanh nghiệp sẽ rất khó có thể xác định cả thời gian và vốn. Doanh nghiệp có thể có nguy cơ lãng phí rất nhiều thời gian và tiền bạc cho một thị trường nếu như quy mô thị trường quá nhỏ.

Một thị trường có quy mô lớn sẽ giúp cho doanh nghiệp có nhiều cơ hội lớn và khả năng sinh lời hơn hẳn, kể cả khi thị trường đó chắc chắn sẽ có nhiều cạnh tranh hơn so với những thị trường quy mô nhỏ.

Lợi thế cạnh tranh

Sở hữu được nhiều lợi thế cạnh tranh sẽ giúp cho doanh nghiệp bền vững hơn trước mọi biến cố của thị trường và những mối đe dọa từ đối thủ. Vì vậy hiểu được quy mô thị trường của bạn cũng được xem là một bước quan trọng để phát triển lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Lựa chọn vũ khí cạnh tranh chỉ là bước đầu sau đó để đạt được kết quả trong cạnh tranh thì luôn cần phải có thời gian, công sức để chuẩn bị vũ khí thật cẩn thận sao cho phát huy được tối đa hiệu quả của công cụ đó.

Thị trường và nhu cầu khách hàng sẽ quyết định vũ khí cạnh tranh nào chính là vũ khí cạnh tranh có hiệu quả. Đó là cũng là lý do tại sao các nhà phát triển doanh nghiệp cần hiểu rõ khái niệm quy mô thị trường là gì để tìm ra những lợi thế cạnh tranh phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Chiến lược kinh doanh

Trong chiến lược kinh doanh thì quy mô và xu hướng của thị trường luôn cần phải được xem xét khi thiết lập nhiều khía cạnh khác nhau. Chúng có thể bao gồm cả chiến lược giá cả và phương pháp tiếp cận thị trường mục tiêu hay phát triển các sản phẩm và dịch vụ bán thêm sau này.

Việc nắm bắt được quy mô thị trường là rất quan trọng. Đây là kiến ​​thức nền tảng sẽ làm cho những quyết định chiến lược trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Bởi lẽ, nếu như chỉ nhắm mục tiêu chung chung thì sẽ rất khó xác định được chính xác nhu hướng thị trường. Bạn phải biết bạn đang nhắm mục tiêu đến một thị trường có quy mô và đặc điểm, phân khúc khách hàng cụ thể.

Xu hướng hành vi người tiêu dùng

Thường xuyên theo dõi quy mô thị trường giúp cho doanh nghiệp thấy được tình hình ngành hàng của mình có đang trong giai đoạn tăng trưởng hay bị giảm sút hay không.

Đánh giá này cũng có thể giúp doanh nghiệp xác định xu hướng trong hành vi của người tiêu dùng ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn và bạn có thể vượt qua những xu hướng đó để sửa đổi hoặc nâng cấp sản phẩm hiện tại phù hợp hơn hoặc tung ra sản phẩm mới để làm hài lòng khách hàng.

Làm thế nào để có thể xác định được quy mô thị trường?

Để xác định quy mô thị trường, bạn có thể dựa trên đặc điểm cấu trúc, sức sản xuất, khả năng tiêu thụ sản phẩm hoặc dựa trên doanh số như sau:

Làm thế nào để có thể xác định được quy mô thị trường?

Xác định quy mô thị trường dựa trên đặc điểm cấu trúc

Dựa trên những đặc điểm cấu trúc của thị trường chính là phương pháp xác định quy mô thị trường được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó được xác định dựa trên các thống kê chính thức dựa vào việc sản xuất, quá trình nhập và khẩu xuất khẩu những sản phẩm nhất định ở trong một khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên khi ứng dụng phương pháp này, bạn cần phải lưu ý rằng các số liệu thống kê chính thức có thể không chính xác hoàn toàn vì chúng thường sẽ không tính đến những sản phẩm giả mạo hay những sản phẩm nhập lậu.

Xác định quy mô thị trường dựa trên sức sản xuất

Nếu như thị trường được hình thành bởi những cơ sở sản xuất địa phương thì rõ ràng là bạn có thể dễ dàng tính được dung lượng thị trường nhờ vào khối lượng sản xuất thực tế. Thông qua những bản báo cáo kinh doanh mà bạn có thể xác định được sản lượng mà đối thủ đã sản xuất và đưa ra thị trường trong mỗi năm.

Sau đó, bạn hãy tiến hành tổng hợp tất cả số liệu này và nhân chúng với tổng giá sản phẩm trung bình. Bằng cách tính xem có bao nhiêu đối thủ trong một thị trường xác định, bạn sẽ tính toán được cơ hội kinh doanh của mình có cao không để lên kế hoạch phát triển phù hợp.

Xác định quy mô thị trường dựa trên sự tiêu thụ

Khi xác định quy mô thị trường theo cách dựa trên sự tiêu thụ thì việc quan trọng không thể bỏ qua là bạn phải thu thập được các yếu tố liên quan đến hành vi khách hàng như: thói quen mua sắm, doanh số tiêu thụ sản phẩm và những đặc điểm của người mua nhằm tìm ra những phân khúc lớn hơn.

Với kỹ thuật này thường đòi hỏi phải tiến hành nghiên cứu định lượng theo các mẫu cuộc gọi hoặc thông qua những đợt khảo sát trực tiếp. Hành vi của khách hàng được nghiên cứu bởi những chuyên gia marketing trong lĩnh vực tương ứng. Phương pháp tính toán này thường được ứng dụng cho thị trường nhóm hàng tiêu dùng nhanh.

Xác định quy mô thị trường dựa trên doanh số

Phương pháp xác định quy mô thị trường này dựa trên việc tính toán doanh số của tất cả những công ty lớn trên thị trường thông qua việc khảo sát các số liệu kiểm toán bán lẻ và nghiên cứu từ những công ty giao dịch và các nhà phân phối lớn.

Ví dụ, để xác định dung lượng thị trường của mặt hàng máy tính đời mới thì bạn cần phải tìm được doanh số bán hàng của tất cả các cửa hàng bán máy tính trong khu vực. Cộng tất cả con số này lại thì bạn sẽ có dung lượng xấp xỉ của thị trường.

3 Bước để xác định quy mô thị trường nhanh và chính xác

Việc xác định quy mô thị trường nhanh và chính xác sẽ rất đơn giản nếu như bạn thực hiện theo đúng 3 bước sau:

3 Bước để xác định quy mô thị trường nhanh và chính xác

Bước 1: Phương pháp tiếp cận từ trên xuống

Phương pháp này bắt đầu bằng việc nghiên cứu thị trường một cách tổng thể cho sản phẩm và dịch vụ của bạn. Đây là cách xác định quy mô thị trường đang rất phổ biến hiện tại ở rất nhiều doanh nghiệp.

Sau đó bạn sẽ phải hình thành ước tính thật hợp lý về phần của bạn trong thị trường, nghiên cứu thị trường, đối thủ và ngành nghề sẽ là chìa khóa để có thể đưa ra ước tính quy mô thị trường chính xác nhất.

Các doanh nghiệp lớn trên thế giới đều sẽ có các báo cáo về quy mô thị trường, họ sẽ thường có báo cáo thường xuyên và đó cũng chính là chìa khóa giúp họ thành công.

Bước 2: Phân tích từ dưới lên

Bước thứ 2 trong quá trình xác định quy mô thị trường đó chính là phân tích các dữ liệu từ trên xuống dưới

Bạn sẽ phải ước tính hợp lý về tiềm năng tăng trưởng doanh số của mình dựa trên những yếu tố như: kênh bán hàng, số lượng của vị trí bán hàng của các đơn vị trong cùng ngành, thống kê doanh thu và sự tăng trưởng của đối thủ,… Tất cả những số liệu này sẽ được mang ra so sánh với kích thước của thị trường ở bước 1 để từ đó đảm bảo nó có chính xác hay không.

Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh luôn được xem như yếu tố quan trọng nhất vì biết địch biết ta thì mới trăm trận trăm thắng. Quy mô thị trường luôn bị phụ thuộc rất nhiều vào lượng cạnh tranh trực tiếp mà bạn sẽ cần phải đối mặt.

Nếu như đối thủ của bạn chỉ có sản phẩm cũ và dịch vụ khách hàng chưa thực sự chu đáo nhưng giá lại cao thì đây là cơ hội của bạn nếu bạn có thể mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt hơn. Còn nếu đối thủ cạnh tranh của bạn quá mạnh thì tốt nhất là bạn không nên thâm nhập vào thị trường này nữa.

Quy mô thị trường và giá trị thị trường

Giá trị thị trường là tổng doanh thu bán hàng từ một thị trường và được coi là khác với quy mô thị trường, vì chỉ có thể đo lường số lượng bán hàng hoặc khách hàng thô ở trên thị trường.

Tuy nhiên, cả hai con số này đều rất quan trọng, vì điều bạn cần nắm được không chỉ là có bao nhiêu khách hàng tiềm năng bạn đang phải tiếp cận mà còn là bao nhiêu tiền bạn có thể kiếm được trong mô hình kinh doanh của mình.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Qui mô thị trường là gì, và 3 Bước để xác định quy mô thị trường nhanh và chính xác. Chúc các bạn sẽ luôn thành công!

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Comments are closed.

BÀI VIẾT KHÁC