Reuters: Các ngân hàng lớn của Nga vào ‘tầm ngắm’ của Mỹ

Tintucthitruong.net – (VNF) – Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ đã chuẩn bị xong các biện pháp trừng phạt liên quan tới các tổ chức tài chính hàng đầu của Nga nếu nước này tấn công Ukraine.

Reuters: Các ngân hàng lớn của Nga vào ‘tầm ngắm’ của Mỹ

Reuters: Các ngân hàng lớn của Nga vào ‘tầm ngắm’ của Mỹ

Tham khảo thêm:

Nguồn thạo tin này tiết lộ đây sẽ là những gói biện pháp hạn chế “sơ bộ” mà Washington dự định sử dụng trong trường hợp Nga “xâm lược” Ukraine.

Theo các phương tiện truyền thông phương Tây, các biện pháp này nhằm gây tổn hại cho nền kinh tế Nga bằng cách phá vỡ quan hệ “đại lý” giữa các ngân hàng của các bên, vốn là cơ sở hình thành nên các dòng tiền lưu thông toàn cầu.

Các nguồn tin cho biết danh sách có thể thay đổi đến phút chót và chưa rõ mục tiêu là ai. Tuy nhiên, họ tin rằng các tổ chức tài chính hàng đầu của Nga bao gồm Ngân hàng VTB (VTBR.MM), Sberbank (SBER.MM), VEB và Gazprombank là những mục tiêu khả thi.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang có ý định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số cá nhân và công ty Nga bằng cách đưa họ vào danh sách đen (SDN-list), loại trừ họ khỏi hệ thống ngân hàng Mỹ, cấm buôn bán với công dân Mỹ và đóng băng tài sản của họ ở nước này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hồi cuối tuần qua cũng cho biết Mỹ và Anh sẽ chặn hoạt động tiếp cận đồng USD và bảng Anh của các công ty Nga nếu Nga “động binh” với Ukraine. Ông Johnson cũng đánh tiếng rằng các lệnh trừng phạt sẽ nghiêm trọng hơn những gì ông từng đề cập trước công chúng.

Những lệnh trừng phạt này được cho là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea. Khi đó, Nga bị rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính. Đồng rube bị mất một nửa giá trị khi Ngân hàng trung ương Nga chứng kiến ​​mức dự trữ giảm 130 tỷ USD và nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp thường kỳ của Hội nghị An ninh Munich vào ngày 19/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã kêu gọi đồng minh phương Tây áp lệnh trừng phạt Nga ngay lập tức, thay vì chờ tấn công xảy ra.

Ông cũng yêu cầu “khung thời gian khả thi và rõ ràng” đối với việc kết nạp Ukraine vào NATO – điều mà Điện Kremlin từng nói là “lằn ranh đỏ” đối với an ninh của Nga.

Ở động thái liên quan mới nhất, phát biểu trong cuộc họp báo hồi cuối tuần qua với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố không có biện pháp trừng phạt mới nào có thể ngăn cản Nga làm những gì họ muốn.

Theo ông Putin, các biện pháp trừng phạt của phương Tây và Mỹ thực chất là một kế hoạch nhằm cản trở sự phát triển kinh tế của Nga.

Đánh giá bài viết

4.5 / 5. Lượt đánh giá: 11

Comments are closed.

BÀI VIẾT KHÁC