Sàn Hose là gì? Ưu và nhược điểm của sàn Hose

Tintucthitruong.net – Bạn đang là một nhà đầu tư chứng khoán mới hay đã lâu năm và chuyên nghiệp, chắc chắn bạn đã từng nghe đến sàn HoSE – một sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam tính cho đến thời điểm ở hiện tại.

Vậy sàn Hose là gì? Bạn đã biết gì về sàn Hose? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Sàn Hose là gì?

Khi nói đến sàn HoSE, bạn nghĩ đến ngay là sàn giao dịch chứng khoán đặt trụ sở tại Thành Phố Hồ Chí Minh. HoSE là tên gọi viết tắt của Sở Giao dịch Chứng Khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (Hochiminh Stock Exchange). Đây là sàn giao dịch trực thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà Nước và được thành lập vào tháng 7.2000. Ban đầu sàn có tên khác là Trung tâm Giao dịch Chứng Khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSTC).

Sàn Hose là gì? Ưu và nhược điểm của sàn Hose
Sàn Hose là gì? Ưu và nhược điểm của sàn Hose

Xem thêm: HoSE đã nhận hồ sơ niêm yết của Tập đoàn 911, doanh nghiệp phân phối máy móc, thiết bị xây dựng

Sàn HoSE là cái tên quá quen thuộc với thị trường chứng khoán Việt Nam. Là nhà đầu tư chứng khoán bạn phải biết đến sàn này và phải tìm hiểu kỹ. HoSE cũng là điểm đến được nhiều nhà đầu tư tin tưởng và lựa chọn trong nhiều năm qua.

Nhiệm vụ chính của sàn giao dịch chứng khoán HoSE là quản lý tất cả giao dịch chứng khoán được niêm yết tại Việt Nam. Nói cách khác, sàn chứng khoán HoSE chính là nơi các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán và phân phối các sản phẩm chứng khoán của doanh nghiệp ra ngoài công chúng.

Thông tin về sàn HoSE:

 • Tên giao dịch: Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí minh
 • Địa chỉ Trụ sở: Số 16 Võ Văn Kiệt, Q.1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Tên giao dịch tiếng Anh: Hochiminh Stock Exchange
 • Tên viết tắt: HoSE
 • Điện thoại: 028 38217713, Fax: 028 38217452
 • Website: https://www.hsx.vn/
 • Email: [email protected]

Chức năng của sàn chứng khoán hose là gì?

Tại sao sàn HoSE ra đời, nó có công dụng gì đối với thị trường và nhà đầu tư? Để có thể hiểu rõ hơn, mời các bạn tìm hiểu những chức năng bên dưới nhé.

 • Thị trường thứ cấp phát hành trái phiếu hiện hữu – nơi giao dịch chứng khoán đã được phát hành trên thị trường.
 • Cung cấp các mã chứng khoán của các công ty và doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam
 • Phân phối chứng khoán cho các công ty thành viên, các đại lý chứng khoán trực thuộc trên toàn quốc
 • Sàn chứng khoán HoSE niêm yết tất cả các chứng khoán của doanh nghiệp Việt Nam bằng tiền VNĐ.
 • HoSE chịu trách nhiệm cấp giấy phép niêm yết chứng khoán, cấp giấy phép hoạt động cho các công ty chứng khoán, chịu trách nhiệm đối với việc phát triển thị trường vốn và ban hành các quy định.
 • Là nơi cung cấp nền tảng cơ chế đặt lệnh và khớp lệnh tự động trong trong thị trường chứng khoán.
 • HoSE cũng là nơi cập nhật giá và thị trường chứng khoán liên tục. Nhà đầu tư có thể cập nhật bảng giá HoSE và những sự thay đổi trên thị trường chứng khoán mỗi ngày.

Giấy phép hoạt động và trích bảo hiểm nhà đầu tư

Sàn HoSE hoạt động hoàn toàn hợp pháp, được cấp phép bới Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước. Quá trình thanh toán thông qua Ngân hàng BIDV. Ngoài ra một số ngân hàng khách cũng tham gia vào lưu ký chứng khoán.

Khách hàng sẽ được đảm bảo quyền lợi khi xảy ra tranh chấp khi thực hiện đầu tư giao dịch trên sàn HoSE. Sàn cam kết trong quá trình giao dịch, nếu để xảy ra trục trặc, sàn có trách nhiệm bồi hoàn thiệt hại cho nhà đầu tư.

Đánh giá ưu và nhược điểm của sàn Hose

Trong quá trình hoạt động giao dịch của các sàn chứng khoán nói chung sẽ phát sinh những điểm yếu và điểm mạnh của sàn. Và sàn HoSE cũng vậy, tuy là sàn có quy mô lớn nhất Việt Nam, nhưng sàn này vẫn cần nhiều thời gian để hoàn thiện để có thể làm hài lòng nhà đầu tư. Dưới đây sẽ liệt kê những ưu điểm và nhược điểm của HoSE.

Sàn Hose là gì? Ưu và nhược điểm của sàn Hose

Ưu điểm

 • Là sàn được cấp phép bởi Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước nên hoạt động hoàn toàn hợp pháp, khách hàng tham gia giao dịch luôn được đảm bảo quyền lợi của mình.
 • Số lượng cổ phiếu niêm yết lớn, đáp ứng tốt mọi nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư.
 • Mở giao dịch và tài khoản tham gia giao dịch đơn giản.

Nhược điểm

Vì là sàn giao dịch chứng khoán dựa trên dữ liệu truyền mạng nên hệ thống thường xuyên bị tắc nghẽn khi số lượng giao dịch tăng nhanh trong thời gian ngắn. Nền tảng công nghệ chưa đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến.

Sàn đã từng tạm ngừng giao dịch gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Sàn Hose có lừa đảo không? 

Bạn hoàn toàn yên tâm khi tham gia giao dịch chứng khoán trên sàn HoSE, bởi đây là sàn chứng khoán được hoạt động dưới sự cấp phép, quản lý chính thức của Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước – một tổ chức uy tín của Nhà nước. Và như đã cam kết, sàn có trách nhiệm bồi hoàn thiệt hại nếu sàn để xảy ra trục trặc trong quá trình giao dịch, gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Trong quá khứ, sàn HoSE đã từng có thời điểm tạm ngưng hoạt động. Đơn cử, đầu tháng 6.2021 vừa qua, vì gặp phải  khối lượng truy cập liên tục quá lớn nên gây tắc nghẽn hệ thống. Để đảm bảo an toàn cho hệ thống, sàn HoSE tạm ngưng hoạt động, sự việc này gây không ít nghi ngờ và tranh cãi trong giới đầu tư. Tuy nhiên, vào ngày 2.6.2021, sàn này đã chính thức hoạt động trở lại.

Mặc dù có đôi lúc xảy ra tình trạng treo hệ thống giao dịch gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Thế nhưng sàn HOSE chưa bao giờ dính phải tin đồn lừa đảo nào.

Thời gian giao dịch chứng khoán Hose cụ thể

Mỗi sàn sẽ có thời gian giao dịch cụ thể và không giống nhau. Với sàn Hose cũng như vậy, và bạn cần nắm rõ điều này trước khi quyết định đầu tư. Thời gian cụ thể được quy định như sau:

Giờ khớp lệnh sàn chứng khoán HOSE

Đối với chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ ETF và cổ phiếu:

 • 9h-9h15: Khớp lệnh định kỳ và mở cửa
 • 9h15-11h30: Khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận
 • 11h30-13h: Nghỉ giữa phiên giao dịch
 • 13h-14h30: Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận
 • 14h30-14h45: Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận
 • 14h45-15h: Giao dịch thỏa thuận

Đối với trái phiếu:

 • 9h-11h30: Giao dịch thỏa thuận
 • 11h30-13h: Nghỉ giữa phiên giao dịch
 • 13h-15h: Giao dịch thỏa thuận

Sàn Hose có làm việc thứ 7, chủ nhật không?

Sở giao dịch chứng khoán Hose đóng cửa vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Chỉ mở cửa trong giờ làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu. Mọi giao dịch hoặc vấn đề phát sinh sẽ chỉ được giải quyết trong thời gian này.

Sàn Hose có giao dịch vào ngày lễ không?

Sàn HoSE hoạt động theo quy định của nhà nước và tuân theo quy định của Luật Lao Động. Như vậy sàn HoSE sẽ nghỉ lễ theo quy định chung như Lễ Tết, 2.9, 30.4, 1.5 và các ngày lễ khác.

Vậy nên muốn giao dịch hay giải quyết các vấn đề về chứng khoán liên quan nhà đầu tư nên liên hệ vào ngày và vào giờ làm việc hành chính của sàn.

Phương thức giao dịch của sàn giao dịch chứng khoán Hose

Thực tế từ trước đến nay phương thức giao dịch của sàn giao dịch Hose vẫn được giữ nguyên. Vì thế, các nhà đầu tư dù mới hay cũ khi tìm hiểu vẫn có thể dễ dàng nắm bắt. Cụ thể:

 • Khớp lệnh định kỳ: Tại một thời điểm xác định cụ thể, giao dịch sẽ được thực hiện ngay khi xác định giá đóng cửa và giá mở cửa của chứng khoán trong phiên giao dịch. Tức là lệnh bán và lệnh mua được xác định cùng lúc.
 • Khớp lệnh liên tục: Ngay sau khi nhập vào hệ thống giao dịch giá chứng khoán, hệ thống sẽ tiến hành so sánh khớp lệnh bán và mua liên tục đến khi trùng khớp thì giao dịch được thực hiện.
 • Khớp lệnh thỏa thuận: Những thành viên tham gia tự thỏa thuận với nhau về những điều kiện khi giao dịch.

Khi đã chọn được cổ phiếu thích hợp để đầu tư, nhà đầu tư cần tìm hiểu thêm về đường EMA là gì. Đường này sẽ giúp các nhà đầu tư tính toán đường đi của cổ phiếu khá chính xác. Từ đó mà các quyết định về mua thêm, bán ra… phù hợp hơn.

Đánh giá bài viết

4.5 / 5. Lượt đánh giá: 11

Comments are closed.

BÀI VIẾT KHÁC