Sau Mỹ, tới lượt châu Âu mạnh tay ‘bơm’ tiền cho Ukraine giữa căng thẳng với Nga

(VNF) – Các đại biểu Nghị viện châu Âu vừa thông qua quyết định của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) về việc cung cấp cho Ukraine gói hỗ trợ tài chính vĩ mô trị giá 1,2 tỷ euro (hơn 1,3 tỷ USD) để giảm thiểu tác động từ tình trạng căng thẳng ở khu vực biên giới với Nga.

Sau Mỹ, tới lượt châu Âu mạnh tay ‘bơm’ tiền cho Ukraine giữa căng thẳng với Nga

Được biết, số tiền sẽ được chuyển đến Kiev theo hai giai đoạn, mỗi giai đoạn khoảng 600 triệu euro (681 triệu USD) trong vòng 12 tháng. Sự hỗ trợ này sẽ được cung cấp dưới hình thức cho vay và sẽ phục vụ cán cân thanh toán của Ukraine như đã được nêu trong chương trình của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho hay EU đã cung cấp cho Ukraine số tiền viện trợ kỷ lục, lên tới 17 tỷ euro (19,3 tỷ USD) kể từ năm 2014.

Ở động thái liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 14/2 cho biết Mỹ đang đề xuất bảo lãnh vay tới 1 tỷ USD cho Ukraine để giúp nước này củng cố nền kinh tế trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Nga.

Theo ông Blinken, đề nghị này sẽ tăng cường khả năng của Ukraine trong việc đảm bảo ổn định kinh tế, tăng trưởng và thịnh vượng cho người dân trước hành vi gây bất ổn của Nga.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng quan hệ đối tác vững chắc giữa Ukraine, IMF, các tổ chức tài chính quốc tế khác cùng Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và các nhà tài trợ khác cũng sẽ giúp ích cho nỗ lực này.

Cùng ngày, Thủ tướng Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Ottawa đang gửi vũ khí cho Ukraine và cho nước này vay 500 triệu đôla Canada (hơn 390 triệu USD).

Loạt động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây cáo buộc Nga điều động hơn 100.000 quân cùng nhiều khí tài quân sự áp sát biên giới Ukraine nhằm lên kế hoạch tấn công nước này.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/2 ra tuyên bố rút một phần lực lượng ở gần biên giới Ukraine về căn cứ đồn trú. Đây là thông báo rút quân đầu tiên của Nga trong vài tuần trở lại đây.

Hiện vẫn chưa rõ việc rút quân sẽ ảnh hưởng thế nào tới quân số của Nga ở khu vực biên giới với Ukraine. Tuy vậy, theo AFP, đây là bước quan trọng đầu tiên nhằm giảm leo thang căng thẳng kéo dài nhiều tuần qua.

 

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC