Sinh khí là gì? Hướng dẫn cách xác định hướng sinh khí chính xác nhất

Sinh khí là khí vận của những điều tốt lành, mang tính cát lợi và là khởi nguồn của sự sinh sôi nảy nở thuận lợi. Vì nó quan trọng nên khi mua nhà hay mua đất người ta thường cân nhắc lựa chọn những khu vực có hướng sinh khí tốt. Lựa chọn hướng tốt chuẩn phong thuỷ sẽ mang lại sự hoà thuận, hưng vượng, may mắn và thu hút tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn yếu tố này theo phong thuỷ. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích để bạn tham khảo khi xác định hướng nhà đẹp nhất.

Tìm hiểu về sinh khí

Sinh khí là gì?

Theo phong thuỷ thì sinh khí còn có tên gọi khác là sanh khí. Hiểu đơn giảm thì đây là một hướng tốt mang lại khí vượng may mắn cát lợi và là hướng được đánh giá cao nhất trong tổng số 8 hướng. Trong đó:

 • “Sinh” chỉ sự sống, sự phát triển và sinh sôi phát triển thuận lợi mạnh mẽ. Từ “Sinh” còn là biểu tượng của sự khởi đầu mới, sự sống mới. Do đó “ Sinh” được hấp thụ tất cả những điềm lành, những tinh hoa của đất trời và là chữ cái đầu tiên trong “ Sinh – Lão – Bệnh – Tử”.
 • “Khí” trong phong thuỷ chỉ những trường cát khí, khí long mạch và những gì tinh túy nhất. Khí là yếu tố quan trọng góp phần tác động vào sự sống và phát triển của vạn vật sống trên trái đất.
Sinh khí mang nguồn năng lượng tích cực và mạnh mẽ
Sinh khí mang nguồn năng lượng tích cực và mạnh mẽ

Sanh khí dù không thể cầm, không thể nhìn, không thể nắm nhưng lại là nguồn năng lượng tích cực mạnh mẽ và mang lại sự may mắn, thuận lợi. Từ đó mang lại thịnh vượng, tài lộc cho con người.

Xem thêm: Vị Trí Đặt Bếp Trong Nhà Tối Kỵ Nhất Theo Phong Thủy

Ý nghĩa của sinh khí

Sinh khí có thể tồn tại ở 2 dạng là sinh khí tốt và xấu. Mỗi dạng sẽ mang những ý nghĩa về phong thuỷ khác nhau.

Sinh khí tốt sẽ mang lại những điều tốt, nguồn năng lượng sạch mạnh mẽ và tự nhiên nhất. Vạn vật sống có thể hấp thụ để phát triển và tồn tại. Đối với con người thì sinh khí tốt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần. Những ngôi nhà có sanh khí tốt càng dồi dào thì những thành viên trong gia đình càng mạnh khỏe, hạnh phúc vui tươi. Ngoài ra, sanh khí còn ảnh hưởng đến tài lộc và tiền đồ trong tương lai của con người. Nó sẽ mang lại hậu vận tốt, mọi việc diễn ra suôn sẻ thuận buồm xuôi gió, sự nghiệp thăng tiến còn kinh doanh thì gặp thời.

Ngược lại, sinh khí xấu sẽ mang đến nguồn năng lượng xấu và tiêu cực. Cơ thể sức khoẻ yếu ớt nhiều bệnh tật, mọi việc khó khăn không thuận lợi, gia đình lục đục.

Cung sinh khí là gì?

Cung sanh khí là quẻ thể hiện cho sự viên mãn của con người. Nó được mang ý nghĩa của những điều tốt đẹp nhất trong các cung Phục Vị, Phúc Đức, Thiên Y, Lục Sát, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mạng và Tuyệt Mạng. Cung sanh khí được sử dụng nhiều nhất trong việc kết duyên vợ chồng. Cặp vợ chồng có cung sinh khí tức là hôn nhân cát lợi hoà hợp.

Tìm hiểu về hướng sinh khí

Hướng sinh khí là gì trong phong thủy?

Hướng sinh khí được áp dụng nhiều nhất trong phong thuỷ nhà đất. Ta sẽ căn cứ vào 4 hướng : Đông – Tây- Nam – Bắc để xác định hướng khí, ta sẽ có thêm 4 hướng phụ nữa là Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. Phong thuỷ, bản mệnh, tuổi tác của mỗi người sẽ hợp với 1 vài hướng tốt khác nhau. Hướng phù hợp sẽ được gọi là hướng sinh khí.

Sinh khí được sử dụng nhiều trong phong thuỷ nhà ở
Sinh khí được sử dụng nhiều trong phong thuỷ nhà ở

Ý nghĩa của hướng sinh khí

Người ta thường quan niệm rằng nếu lựa chọn hướng sanh khí chuẩn trong những việc trọng đại ( xây nhà) thì sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc. Nhà khi xây dựng sẽ có mặt tiền quay ra hướng có khí vận tốt. Ngoài ra cũng cần bố trí phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ,… sao cho hợp lý và chuẩn phong thuỷ. Ngôi nhà mang khí vượng tốt thì gia chủ nhận được cát khí của trời, sức khoẻ và tinh thần luôn thoải mái. Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình cũng luôn gặp thuận lợi trong công việc, con đường công danh sự nghiệp viên mãn.

Có phải hướng sinh khí lúc nào cũng tốt?

Không hẳn hướng sinh khí lúc nào cũng tốt, lúc nào cũng mang lại may mắn. Bởi để mang lại được sự hưng thịnh thì cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có yếu tố về cách bài trí phòng, cửa sổ, cửa chính và đồ nội thất trong nhà. Ví dụ: Cửa cần lắp đặt ở nơi thông thoáng có hướng nhìn đẹp, dễ dàng đón ánh sáng tự nhiên và khí vượng.

Lựa chọn nội thất có màu sắc phù hợp với bản mệnh và phong thuỷ
Lựa chọn nội thất có màu sắc phù hợp với bản mệnh và phong thuỷ

Hướng dẫn cách xác định hướng sinh khí chính xác nhất

Bước 1: Giản ước năm sinh âm lịch

Bước đầu tiên để xác định hướng sinh khí chuẩn xác nhất cho một người là phải giản ước đi năm sinh của người đó theo âm lịch. Cách giản ước này khá đơn giản, chỉ cần cộng 2 chữ số cuối của năm sinh âm lịch với nhau tới khi chỉ còn một chữ số. Ví dụ: Người sinh ngày 6/01/1987 có năm sinh âm lịch là 1986 chứ không phải là 1987. Nếu gia chủ sinh từ  năm 2000 trở đi thì vẫn có tính theo cách giản ước này nhưng phải cộng thêm số 1.

Bước 2: Tính quái số

Tính quái số được chia thành 2 cách áp dụng cho 2 giới tính khác nhau. Nếu gia chủ là mệnh nam thì sẽ lấy 10 trừ đi số năm sinh vừa giản ước ở bước 1. Nếu gia chủ là mệnh nữ thì sẽ lấy 5 cộng đi số năm sinh vừa giản ước ở bước 1. Nếu kết quả ra con số hơn 10 thì ta lại tiếp tục làm phép tính tối giản.

Để dễ hình dung hơn thì ta có một ví dụ cụ thể như sau:

Nam sinh năm 1995, khi cộng 2 số cuối ( theo năm âm lịch) được 9+5=14. Sau đó tiếp tục giản ước 4+1=5. Vì gia chủ là bản mệnh nam nên quái số = 10-5=5. Nếu gia chủ là nữ thì quái số sẽ là = 5+5 =10= 1+0=1. Như vậy ta sẽ có quái số của bạn nam sinh năm 1996  là 5 và bạn nữ sinh năm 1996 là 1.

Bước 3: Xác định cung mệnh theo quái số

Qua 2 bước tính trên, bạn sẽ xác định được cung mệnh tương ứng dựa vào quái số đã tối giản. Các quái số tương ứng với các cung mệnh lần lượt như sau: 1- Khảm; 2 –  Khôn;  3 –  Chấn;  4-  Tốn;  5 –  Khôn, 6 – Càn; 7 là Đoài ; 8 là Cấn ; 9 là Ly. Trong đó Đông Tứ Mệnh gồm các cung: Khảm, Ly, Chấn, Tốn. Tây Tứ Mệnh gồm: Đoài, Khôn, Cấn, Càn.

Bước 4: Tra hướng tốt xấu theo cung mệnh

Hướng sinh khí tương ứng với các cung mệnh khác nhau, bạn có thể tham khảo 1 số hướng và cung dưới đây:

 • Hướng Tây cung Càn sẽ sinh khí.
 • Hướng Tây Bắc cung Đoài sẽ sinh khí.
 • Hướng Tây Nam cung Cấn sẽ sinh khí.
 • Hướng Đông Bắc cung Khôn sẽ sinh khí.
 • Hướng Đông cung Ly sẽ sinh khí.
 • Hướng Đông Nam cung Khảm sẽ sinh khí.
 • Hướng Bắc cung Tốn sẽ sinh khí.
 • Hướng Nam cung Chấn sẽ sinh khí.

Cách nuôi sinh khí theo phong thủy

Sau khi đã tìm được hướng sinh khí phù hợp với bản mệnh của bản thân thì bạn cần áp dụng ngay vào phong thuỷ để có thể khai thác hiệu quả nguồn khí vượng này. Biện pháp hữu hiệu nhất là nuôi dưỡng nó trong chính ngôi nhà của mình. Cụ thể:

Trang trí nội thất bằng màu xanh lá hay xanh dương

Màu xanh dương là hiện thân của hành Thuỷ. Màu xanh lá là hiện thân của hành Mộc. Khi kết hợp cả 2 màu sắc này trong nhà sẽ giúp thịnh sinh khí có thể lưu chuyển lưu thông trong nhà. Bạn có thể nghiên cứu và ưu tiên lựa chọn cho màu sơn, thảm trải sàn hoặc rèm cửa, đồ nội thất.

Dùng vật phẩm phong thủy

Ngoài việc lựa chọn màu sắc thì việc  lựa chọn đồ dùng vật phẩm cũng là một cách hữu hiệu để tạo nên nhiều sanh khí tốt cho ngôi nhà. Một số đồ dùng vật phẩm đẹp và phổ biến bạn có thể tham khảo như:

 • Bể cá: Bể cá cảnh có nước và sinh vật sống bơi lội bên trong tượng trưng cho hành Thuỷ. Những sinh vật dưới dưới nước như cá, rêu, rong, tảo đều giữ linh khí sẽ mang lại vượng khí tốt cho sự sống và sinh sôi nảy nở.
 • Cây cảnh: Cây cảnh là biểu trưng của hành Mộc. Việc đặt thêm cây xanh trong nhà không chỉ tăng tính thẩm mỹ, làm thoáng mát không gian mà còn giúp gia chủ tăng sinh khí tốt. Điều này sẽ hỗ trợ gia chủ trong công việc và cuộc sống, mọi may mắn và tài lộc sẽ đến với gia đình. Bạn có thể lựa chọn loại cây phù hợp với sở thích và bản mệnh của mình để sinh khí được tốt hơn.
 • Linh vật hoặc tượng: Có rất nhiều linh vật tốt và mỗi linh vật sẽ  ứng với một bản mệnh của từng gia chủ. Một số loài linh vật thu hút tiền tiền và vận may tài lộc như: Rồng, sư tử, hươu, hổ, bạn có thể tham khảo và lựa chọn.
Bạn có thể trang trí thêm tiểu cảnh giúp khí vượng trong nhà được lưu thông tốt hơn
Bạn có thể trang trí thêm tiểu cảnh giúp khí vượng trong nhà được lưu thông tốt hơn

Bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chi tiết về sinh khí cũng như cách tính và xác định hướng sinh khí cho từng cung mệnh. Ngoài ra là một số lời khuyên khi áp dụng nó vào phong thuỷ trong cuộc sống xung quanh ta. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho bạn.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC