SSI Research: ‘Cần cẩn trọng hơn đối với cổ phiếu ngân hàng’

Trong báo cáo mới đây, Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) chỉ ra rằng nhiều ngân hàng tư nhân đã có những đợt tăng vốn đáng kể để cải thiện các chỉ tiêu an toàn vốn trong năm 2017 – 2018, trong khi các ngân hàng quốc doanh như Vietcombank và BIDV cũng được tăng vốn trong năm 2019. 

“Kể từ sau những đợt tăng vốn đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng niêm yết đã vượt tốc độ tăng trưởng vốn chủ sở hữu”, SSI Research cho hay.

Đồng thời, toàn hệ thống bắt đầu áp dụng các tiêu chuẩn an toàn vốn nghiêm ngặt hơn theo Basel II từ 2019. Do đó, nhóm phân tích của SSI cho rằng các ngân hàng cần bộ đệm vốn lớn hơn để duy trì đà tăng trưởng hiện tại, trong khi vẫn đáp ứng biên độ an toàn vốn lớn hơn trong giai đoạn đại dịch.

Trong năm nay, khoảng 16 ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu của SSI Research lên kế hoạch tăng vốn điều lệ đáng kể trong 2021. 

Cụ thể, vốn điều lệ tại các ngân hàng này theo kế hoạch tăng 82.700 tỷ đồng (tăng 31% so với cùng kỳ). Trong đó, có 61.800 tỷ đồng (chiếm 75%) ước tính tăng qua chia tách cổ phiếu; 18.300 tỷ đồng (chiếm 22%) từ phát hành riêng lẻ và/hoặc phát hành quyền mua cổ phiếu; và 2.600 tỷ đồng (chiếm 3%) thông qua phát hành ESOP.

Từ năm 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thắt chặt việc ngân hàng trả cổ tức tiền mặt, thay vào đó khuyến khích trả cổ tức cổ phiếu hoặc dùng nguồn lực để xử lý hết trái phiếu VAMC. Ngoại lệ duy nhất đối với việc trả cổ tức tiền mặt là đối với các ngân hàng quốc doanh do yêu cầu từ Kho bạc Nhà nước. 

Mặt khác, cổ tức cổ phiếu của các ngân hàng quốc doanh trong năm 2021 được hỗ trở bởi Nghị định 121/2020, cho phép Chính phủ bơm vốn vào các ngân hàng có tỷ lệ sở hữu Nhà nước trên 50%.

SSI Research lưu ý rằng Techcombank, VPBank và Sacombank không duy trì chính sách trả cổ tức cổ phiếu kể từ 2018. Trong khi đó, tại hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần, tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu ở mức cao hơn so với quá khứ do NHNN không cho phép trả cổ tức tiền mặt trong 2020 và 2021.

“Chúng tôi nhận thấy một số ngân hàng tư nhân như HDBank, MSB hay LienVietPostBank đã xử lý hết trái phiếu VAMC trong 2020 và có thể trả cổ tức cổ phiếu”, SSI Research nhận định.

Một mặt, SSI Research cho rằng tăng vốn có thể là yếu tố nâng đỡ cho vận động giá cổ phiếu ngành ngân hàng từ nay cho đến cuối năm 2021.

Mặt khác, nhóm phân tích cho rằng nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng do triển vọng tích cực đã phần nào phản ánh vào giá.

SSI Research: 'Cần cẩn trọng hơn đối với cổ phiếu ngân hàng' - Ảnh 1.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC