Sức hấp dẫn của bitcoin đang bị lung lay?

Hai loại tiền điện tử phổ biến hiện nay là bitcoin và ether đã giảm lần lượt 30% và 45%, song đà giảm đã bị hạn chế đáng kể sau khi hai trong số các nhà ủng hộ tiền điện tử lớn nhất là Elon Musk của Tesla và Giám đốc điều hành Ark Invest Cathie Wood bày tỏ sự ủng hộ đối với đồng bitcoin.

Trong khi nhiều nhà phân tích cho rằng sự bùng nổ mối quan tâm dành cho tiền điện tử trong năm nay là không bền vững, thì nguyên nhân dẫn đến sự bấp bênh này là động thái từ Trung Quốc. 

Ngày 18/5, Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính và thanh toán cung cấp dịch vụ tiền điện tử, đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư về giao dịch đầu cơ tiền điện tử.

Trong ngày 19/5, có thời điểm gần 1.000 tỷ USD vốn hóa tiền điện tử đã bị “quét” khỏi thị trường. Theo công cụ theo dõi dữ liệu CoinGecko.com, trong giao dịch đầu giờ chiều, vốn hóa thị trường của tiền điện tử là 1.800 tỷ USD.

Tại các thị trường khác, việc chuyển sang tài sản an toàn hơn như trái phiếu kho bạc Mỹ có lúc đã đẩy lợi suất giảm, nhưng lợi suất đã tăng lên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp chính sách mới nhất.

Chủ tịch Fed tại St. Louis James Bullard từng nhận định tiền điện tử có thể rất dễ biến động.

Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất và được biết đến rộng rãi nhất, vốn đang chịu sức ép sau một loạt tweet của ông chủ Tesla. 

Hồi tuần trước, ông Musk đã đảo ngược tuyên bố chấp nhận thanh toán bằng đồng bitcoin tại hệ thống Tesla, với lý do việc “đào” bitcoin tiêu tốn nhiều năng lượng, khiến đồng bitcoin sụt giảm mạnh. Quá trình “đào” bitcoin cần rất nhiều điện để cung cấp năng lượng cho các máy tính.

Giữa làn sóng bán tháo tiền điện tử hôm 19/5, ông Musk đã tweet biểu tượng cảm xúc hình “bàn tay và kim cương”, một biểu tượng được sử dụng thường xuyên trên Reddit, ngụ ý rằng Tesla sẽ không bán số bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD mà hãng nắm giữ.

Mike Venuto, người sáng lập kiêm giám đốc đầu tư tại Toroso Investments, công ty giám sát khối tài sản trị giá 7 tỷ USD, cho biết dòng tweet của ông Musk chắc chắn đã giúp bitcoin phục hồi.

Bitcoin đã giảm khoảng 40% giá trị từ mức cao kỷ lục 64.895 USD/bitcoin đạt được ngày 14/4. 

Trong phiên 19/5, đồng tiền này đã có lúc chạm mức thấp nhất là 30.066 USD/bitcoin và sau đó khép phiên với mức giảm 13% xuống 37.323 USD/bitcoin. Giá cổ phiếu của Tesla giảm 2,5%.

Trước tình hình này, Gavin Smith, Giám đốc điều hành của tập đoàn tiền điện tử Panxora, nói rằng việc giá bitcoin giảm mạnh không gây sốc cho thị trường. Những tài sản mà tăng giá mạnh như bitcoin đều có thể trải qua tình trạng một số nhà đầu tư bán ra chốt lời.

Một số người theo dõi tiền điện tử đã dự đoán đồng bitcoin có thể sẽ còn giảm trong tương lai và việc bitcoin trượt xuống dưới mốc 40.000 USD/bitcoin cho thấy đồng tiền điện tử này đã phá một ngưỡng kỹ thuật quan trọng.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành ARK Wood cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng bà vẫn tin tưởng dự báo bitcoin đạt mức 500.000 USD của mình.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC