Sự tác động của kinh tế vĩ mô đến thị trường chứng khoán

Sự tác động của kinh tế vĩ mô đến thị trường chứng khoán

Tintucthitruong.net – Kinh tế vĩ mô ảnh hưởng rất lớn đến sự thay đổi của thị trường chứng khoán. hông qua các chỉ số quan trọng sẽ giúp bạn hiểu hơn sự tác động này. Đa phần các chỉ số kinh tế vĩ mô đều được cơ quan chính phủ của quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào đó đưa ra ở một thời điểm cố định. Hiểu và sử dụng đúng cách sẽ giúp các chuyên gia phân tích kỹ thuật có cái nhìn khách quan hơn để đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Ngoài ra, việc dựa vào tầm nhìn kinh tế vĩ mô của các chuyên gia dự đoán cũng giúp các nhà đầu tư có thêm thông tin trước khi quyết định đầu tư như thế nào cho hợp lý. Dù chỉ mang tính chất tham khảo nhưng vẫn có ảnh hưởng nhất định.

Sự tác động của kinh tế vĩ mô đến thị trường chứng khoán

Chỉ số GDP – Tổng sản phẩm quốc nội

Chỉ số GDP – là một trong những chỉ số quan trọng nhất của nền kinh tế vĩ mô và chỉ số này ảnh hưởng cực kỳ mạnh đến sự thay đổi của thị trường chứng khoán. Có 3 cách tính GDP thông dụng là:

  • Phương pháp chi tiêu
  • Phương pháp giá trị gia tăng
  • Phương pháp thu nhập.

Tốc độ tăng trưởng GDP cao sẽ làm tăng số lượng doanh nghiệp trong nước từ đó tạo ra công ăn việc làm cho cả một nền kinh tế. GDP tăng trưởng cũng đồng nghĩa đến các thị trường chứng khoán có sự phát triển nhanh cả về chất và lượng. Minh chứng rõ nhất chính là các phiên giao dịch Forex được thực hiện liên tục và tăng nhanh.

Dịch vụ tài chính phát triển dựa vào nhu cầu sử dụng của các công ty, doanh nghiệp cần vốn để phát triển. Đây là quan hệ tương sinh do tăng trưởng kinh tế tạo ra. Kinh tế tăng trưởng tốt là cơ hội hấp dẫn để thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước của một quốc gia nào đó. Giúp nâng cao sự năng động để thị trường phát triển bền vững.

Trường hợp tăng trưởng GDP quá mức sẽ khiến nguy cơ khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng thị trường chứng khoán xảy ra.

Sự tác động của kinh tế vĩ mô đến thị trường chứng khoán

Tham khảo thêm: Kinh tế vĩ mô (Macroeconomics) là gì?

Chỉ số lạm phát trong kinh tế vĩ mô

Lạm phát được hiểu đơn giản là sự gia tăng mức giá chung. Trong đó được chia thành lạm phát ảnh hưởng đến nền kinh tế của một quốc gia và ảnh hưởng đến phạm vi nền kinh tế sử dụng chung loại tiền tệ đó. Thị trường tài chính ảnh hưởng như thế nào bởi lạm phát?

Nếu lạm phát tăng cao có nghĩa là các chi phí sản xuất của doanh nghiệp bị đẩy lên cao. Hàng hóa tăng lên trong khi thị trường cầu hàng hóa lại giảm xuống sẽ khiến doanh thu của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Đồng nghĩa các nhà đầu tư sẽ không lựa chọn doanh nghiệp đó để đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Khi lạm phát tăng cao, các chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ được thực thi để kiềm chế. Lúc này lãi suất được nâng cao thông qua lạm phát khiến tìm trạng bán tháo trái phiếu diễn ra trên thị trường, doanh nghiệp càng thêm khó khăn khi không thể huy động vốn. Với cổ phiếu, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn phương án rút vốn để gửi vào ngân hàng.

CPI – Chỉ số giá tiêu dùng

Chỉ số này dùng để phản ánh mức thay đổi tương đối của một mặt hàng cụ thể theo thời gian và chỉ mang tính chất tương đối. CPI trong kinh tế vĩ mô có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như sau:

  • CPI tăng đồng nghĩa doanh nghiệp phải tăng thêm các chi phí đầu vào. Từ đó khiến lợi nhuận kinh doanh sụt giảm => Doanh nghiệp mất đi sức hút trên thị trường chứng khoán.
  • CPI tăng buộc nhà nước phải thực thi chính sách tín dụng thắt chặt để ổn định. Dẫn đến các nhà đầu tư không thể tiếp cận với nguồn tín dụng => Giảm đầu tư chứng khoán.
  •  Lãi suất ngân hàng có thể tăng do CPI tăng cao, vì thế trở nên hấp dẫn hơn kinh doanh đầu tư chứng khoán => Dòng đầu tư thị trường chứng khoán bị thu hẹp.

Cung ứng tiền tệ

Trong kinh tế vĩ mô, cung ứng tiền tệ để chỉ lượng cung cấp tiền tệ vào nền kinh tế để đáp ứng nhu cầu sử dụng tiền của nền kinh tế đó.

Trường hợp chính sách cung ứng tiền tệ mở rộng sẽ làm gia tăng tiêu dùng hàng hoá và các tài sản tài chính. Chính sách tiền tệ này còn có tác dụng làm giảm lãi suất nền kinh tế và lãi suất chiết khấu của chứng khoán. Nhờ vậy những nhà đầu tư chứng khoán có thể gia tăng thu nhập hiệu quả.

Trường hợp chính sách tiền tệ thắt chặt: Chính sách này có tác động xấu đến thị trường chứng khoán bởi: Làm giảm giá chứng khoán do lãi suất chiết khấu tăng lên, làm giảm khả năng đầu tư chứng khoán của nhiều nhà đầu tư, tăng chi phí vận hành doanh nghiệp khiến lợi nhuận công ty giảm.

Tổng kết

Hy vọng bài viết này đã giúp mọi người hiểu hơn về ngành kinh tế vĩ mô. Đồng thời hiểu rõ hơn tác động của ngành kinh tế vĩ mô đối với thị trường chứng khoán là không hề nhỏ. Vì thế trước khi quyết định đầu tư, cần phải tìm hiểu và đánh giá những yếu tố của ngành kinh tế vĩ mô để mang lại hiệu quả đầu tư cao.

Đánh giá bài viết

4.5 / 5. Lượt đánh giá: 11

Comments are closed.

BÀI VIẾT KHÁC