Tài khoản đối ứng (Contra Account) là gì?

Tin tức thị trường – Trong lĩnh vực về kế toán, chắc hẳn đã có nhiều người không còn xa lạ đối với loại khái niệm về tài khoản đối ứng. Đây được xem là một loại tài khoản giúp các kế toán viên có thể kiểm soát đầy đủ về những vấn đề phát sinh khi doanh nghiệp cần có một nguồn vốn để nhằm có thể duy trì được những hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên đối với người chỉ mới vào nghề thì đây sẽ là một khái niệm khá mới đối với họ.

Vậy Tài khoản đối ứng (Contra Account) là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tài khoản đối ứng là gì?

Tài khoản đối ứng hay tài khoản điều chỉnh (tiếng Anh là Contra Account) là dạng tài khoản được ghi nhận trong sổ cái chung để làm giảm giá trị của một tài khoản khác có liên quan khi hai tài khoản này được nối với nhau. Số dư trong tài khoản đối ứng sẽ ngược lại với số dư bên tài khoản liên kết. Nếu bên nợ ghi nhận số dư của tài khoản liên kết thì tài khoản đối ứng sẽ được ghi nhận vào bên có.

Tài khoản đối ứng là gì?

Tham khảo thêm: Null hyphothesis trong lĩnh vực đầu tư như thế nào?

Trong sổ sách kế toán, tài khoản đối ứng thường được sử dụng để điều chỉnh các khoản lỗ có thể xảy ra như khấu hao hoặc giảm giá trị. Đối ứng tài khoản là phương pháp để kiểm tra thông tin, quá trình luân chuyển của các đối tượng kế toán theo những mối quan hệ được phản ứng trong từng nghiệp vụ kế toán.

Hiểu rõ hơn về loại tài khoản đối ứng

Tài khoản đối ứng được ghi nhận trong cùng bản báo cáo tài chính với tài khoản liên kết. Ví dụ, tài khoản đối ứng của khoản phải thu là một tài khoản tài sản đối ứng (contra asset). Dạng tài khoản này còn có tên gọi là tài khoản dự phòng phải thu khó đòi hay dự phòng nợ xấu.

Số dư trong tài khoản dự phòng nợ phải thu khó đòi thể hiện số tiền có khả năng không thu hồi được trong khoản phải thu. Nó được ghi nhận trong phần tài sản của bản cân đối kế toán ngay bên dưới khoản phải thu. Giá trị ròng có được từ hai con số này cũng thường được ghi nhận ở dòng thứ ba.

Việc kế toán viên ghi nhận tài khoản đối ứng thay vì giảm trực tiếp giá trị của tài khoản gốc nhằm giúp cho báo cáo kế toán được rõ ràng. Nếu không sử dụng tài khoản đối ứng, thì việc xác định mức giá ban đầu sẽ rất khó khăn, làm cho việc kê khai thuế trở nên rắc rối và tốn thời gian. Bằng cách giữ nguyên khoản tiền ban đầu của tài khoản gốc và giảm con số của một tài khoản khác thì thông tin tài chính sẽ rõ ràng và dễ báo cáo hơn.

Ví dụ, nếu một máy móc thiết bị được mua với giá 10000$ thì con số 10000$ đó sẽ được giữ lại trên sổ cái chung còn khấu hao của máy móc thiết bị này thì được ghi nhận ở một tài khoản khác.

Những yếu tố nào tạo nên tài khoản đối ứng?

Để đảm bảo cho quá trình cung cấp các thông tin của các đối tượng kế toán. Cũng như phản ánh các mối liên hệ giữa các hiện tượng khác nhau trong quá trình đối ứng tài khoản. Các phương pháp đối ứng tài khoản của kế toán hiện nay thường được cấu tạo bởi 2 yếu tố:

  • Hệ thống các tài khoản kế toán
  • Các quan hệ đối ứng kế toán.

Đặc điểm của tài khoản đối ứng

Đặc điểm của tài khoản đối ứng

Những đặc điểm cơ bản của tài khoản đối ứng bao gồm:

1/ Trong lần đầu ghi nhận một tài khoản đối ứng, phần bù là một chi phí. Ví dụ, khoản tăng trong tài khoản dự phòng phải thu khó đòi cũng được ghi nhận ở bên nợ để tăng chi phí nợ xấu.

2/ Khi kế toán tài sản, sự chênh lệch giữa số dư của tài khoản bên phần tài sản và số dư bên tài khoản đối ứng được gọi là giá trị sổ sách.

3/ Có hai phương pháp chính để xác định số liệu ghi nhận vào tài khoản đối ứng. Cụ thể:

  • Phương pháp kế toán dự phòng sẽ cho phép ty tự ước tính khoản thích hợp để ghi nhận vào tài khoản đối ứng.
  • Phương pháp phần trăm theo doanh thu thì giả định trước rằng công ty sẽ không thu được một tỷ lệ tiền nhất định trong các hàng hóa và dịch vụ đã bán ra. Cả hai phương pháp đều dẫn đến việc điều chỉnh giá trị sổ sách.

Có thể nói, đối ứng tài khoản là các cách thức cung cấp thông tin tổng hợp cho từng loại đối tượng kế toán. Cùng với đó là việc phản ánh các mối liên hệ giữa các đối tượng tài chính khác nhau với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Từ đó, tạo ra cơ sở vững chắc cho bản báo cáo tài chính theo từng giai đoạn của doanh nghiệp. Các phương pháp đối ứng tài khoản trong kế toán có vị trí rất quan trọng trong hoạt động quản lí hệ thống tài khoản kế toán hiện nay. Đây có thể coi như bước nghiệp vụ đầu tiên, không thể thiếu trước khi tiến hành lập báo cáo tài chính.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về loại tài khoản đối ứng là gì, hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về tài khoản này nhé!

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC