Thị trường đi ngang (Sideway) là gì?

Tin tức thị trường – Thị trường tài chính Forex sẽ không đứng yên một chỗ mà nó luôn liên tục chuyển động không ngừng, nó có thể đi lên hoặc đi xuống hay thậm chí là đi ngang. Những giai đoạn mà thị trường có xu hướng đi ngang, hay còn được gọi là Sideway – thời diểm mà hầu hết các nhà giao dịch sẽ dễ mắc sai lầm nhất.

Vậy Thị trường đi ngang (Sideway) là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thị trường đi ngang (Sideway) là gì?

Về cơ bản, sideway là hiện tượng thị trường “đi ngang”. Tức là giá không thể phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự mà chỉ biến động bình ổn trong một khung giá có hạn mức là hai đường hỗ trợ và kháng cự như trong hình. Đây cũng là lý do mà các đỉnh mới và đáy mới không được hình thành.

Thị trường đi ngang (Sideway) là gì?

Khác với xu hướng tăng giá và giảm giá, phe mua và phe bán khi thị trường sideway dường như cân bằng. Cả hai đều tỏ ra do dự trong quyết định giao dịch nên thị trường cần một khoảng thời gian tích lũy trước khi đảo chiều hay tiếp diễn theo xu hướng ban đầu.

Thực tế, sau một downtrend hoặc uptrend dài hạn thì việc thị trường sideway để “nghỉ ngơi” là điều dễ hiểu. Vì xu hướng tăng giá và giảm giá không thể kéo dài mãi mãi. Vậy nên, hiện tượng sideway xuất hiện là bài toán “khó nhằn” đối với các nhà đầu tư vì nó không cho họ các tín hiệu giao dịch rõ ràng.

Nguyên nhân sự xuất hiện của sideway là gì?

Thực tế, xu hướng giá cũng có cơ chế vận hành giống như con người chúng ta thôi. Không thể nào tăng mãi, hay giảm mãi được, thị trường cũng phải có những giai đoạn nghỉ ngơi, để cho phe mua và phe bán tiếp tục củng cố lực lượng. Cũng như xác định lại xu hướng trước đó, xem chúng ta nên tiếp tục xu hướng cũ hay đảo ngược xu thế để tạo 1 xu thế mới.

Và để làm được điều đó, giai đoạn sideway này là lúc mà phe mua hay phe bán đều “âm thầm” tuyển thêm quân xông pha vào trận, họ sẽ tạm ngừng chiến, và tới khi tích lũy đủ thì sẽ xông pha trận mạc để đấu tranh, trở thành người làm chủ cuộc chơi. Và khi đã đủ lực lượng để cho 2 phe tiếp tục “đánh” nhau, lúc này 1 xu thế sẽ hình thành có thể là tiếp tục xu thế cũ hoặc hình thành 1 xu thế mới, trái ngược với xu thế cũ.

Như vậy thị trường đi ngang có nhiều lý do, cũng tùy thuộc vào biên độ dao động của giá.

Thị trường đi ngang trong biên độ hẹp là thời điểm không ai mua bán gì nhiều, thường xảy ra gần dịp lễ Tết… Với kiểu thị trường này thì tốt nhất chúng ta cũng nên nghỉ ngơi theo chờ có sóng hay giao dịch.

Thị trường đi ngang với biên độ lớn hơn được coi là khoảng nghỉ của thị trường ở giữa xu thế hoặc có thể là trạm dừng chân cuối cùng của cá mập trước khi đảo chiều xu hướng diễn ra, cũng đồng nghĩa giai đoạn sideway kết thúc.

Cách xác định được thị trường sideway

Khi giao dịch tại thị trường sideway, nhà đầu tư sẽ khó lòng giao dịch được, vì xu hướng không rõ ràng, lúc tăng lúc giảm, dễ dẫn đến tình trạng thua lỗ.

Để xác định được sideway, trước tiên phải xác định được vùng kháng cự và hỗ trợ. Dấu hiệu khi xuất hiện sideway là xuất hiện liên tục 4 điểm đảo chiều nhưng xu hướng giá vẫn chưa hình thành đỉnh hoặc đáy cao mới. Đồng nghĩa với việc không thể phá vỡ được vùng kháng cự và hỗ trợ cũ.

Khi những ngưỡng này không bị phá vỡ trong thời gian dài thì sẽ xuất hiện 2 trường hợp: 1 là vẫn đi theo xu hướng đó và 2 là phá vỡ xu hướng và đảo chiều cực mạnh. Thời điểm sideway tồn tại cũng là thời điểm vùng kháng cự và hỗ trợ rất mạnh.

Tham khảo thêm: Cách giao dịch với thị trường Sideway hiệu quả

Các công cụ dùng để nhận biết được thị trường đi ngang (Sideway)

Chỉ báo ADX

Một cách để xác định thị trường sideway là sử dụng ADX. Thị trường được xem là đi ngang khi ADX nằm dưới 25. Ghi nhớ, giá trị ADX càng nhỏ thì xu hướng càng yếu.

Chỉ báo ADX

Chỉ báo Bollinger Band

Về bản chất, BB càng thu hẹp lại khi thị trường có ít biến động và mở rộng ra khi có nhiều biến động. Bởi lúc này thị trường thực sự ít biến động thấp giá không dịch chuyển mạnh về 1 hướng. Vì thế, nếu BB càng co và thắt lại giống như nút thắt cổ chai thì bạn nên hạn chế giao dịch Bao giờ 2 dải BB mở càng rộng, biên độ sẽ càng lớn thì lúc đó xu hướng mới được hình thành.

Khi nào thì xu hướng Sideway kết thúc?

Nếu giá vượt quá mức kháng cự hỗ trợ hình thành các đỉnh cao hơn, đáy cao hơn đồng nghĩa thị trường đi ngang sẽ kết thúc. Nó đang chuyển sang thị trường có xu hướng tăng. Nếu giá giảm xuống dưới mức hỗ trợ, sau đó giảm xuống thấp hơn tạo ra các đáy thấp hơn, đỉnh thấp hơn, đó cũng là lúc thị trường đi ngang kết thúc để khởi đầu cho 1 xu hướng giảm giá tiếp theo.

Làm gì khi thị trường đi ngang đang diễn ra?

Nếu bạn là trader mới, tốt nhất bạn không nên giao dịch khi thị trường sideway hay không rõ xu hướng. Bạn nên kiên nhẫn đợi giá phá vỡ các đường hỗ trợ kháng cự, các cạnh trên hoặc dưới của 1 tam giác rồi vào lệnh cũng chưa muộn.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về thị trường đi ngang Sideway mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức bổ ích.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC