Tiền điện tử Bitcoin hoạt động ra làm sao và Bitcoin theo nghĩa là gì

Tư liệu thị trường crypto  

Những câu hỏi đã xuất hiện trong đầu mọi người ít nhất một lần trong năm 2017: Bitcoin là gì và Bitcoin hoạt động như thế nào? Bitcoin được tạo thành từ hai từ, ‘Bit’ và ‘Coin’. Nếu bạn cắt thông tin bên trong máy tính thành nhiều phần nhỏ hơn, bạn sẽ tìm thấy số 1 và 0 (hệ nhị phân). Chúng được gọi là bit. Bạn đã biết về coin… và Bitcoins là gì? Bitcoins chỉ là số nhiều của Bitcoin.

Chúng là những đồng tiền được lưu trữ trong máy tính. Chúng không phải là vật chất và chỉ tồn tại trong thế giới kỹ thuật số! Đó là lý do tại sao Bitcoin và các loại tiền ảo khác thường được gọi là tiền kỹ thuật số (crypto).

Thoạt nghe có vẻ khá khó hiểu, nhưng trong hướng dẫn Bitcoin hoạt động như thế nào, tôi sẽ làm cho nó đơn giản nhất có thể hello bạn đến với Bitcoin cho người mới! Đến cuối hướng dẫn, ngay cả những người mới bắt đầu hoàn toàn sẽ hiểu Bitcoin là gì, ưu nhược điểm của Bitcoin & cách mua Bitcoin và cách giao dịch Bitcoin.

Mặt khác, hãy cân nhắc kiểm tra một số sàn giao dịch tiền ảo đáng tin cậy (tức là Coinbase hoặc Binance), nếu bạn có kế hoạch mua hoặc bán Bitcoin! Hơn nữa, điều quan trọng là phải giữ Bitcoin của bạn trong các ví an toàn, vì vậy hãy cân nhắc các tùy chọn phần cứng, chẳng hạn như Ledger Nano S và Trezor.

Ngoài ra, bạn nên biết rằng cách đơn giản nhất để mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng của bạn là thông qua Simplex xử lý thanh toán không gian lận. Sự lựa chọn là của bạn. Hãy bắt đầu bài hướng dẫn Bitcoin hoạt động như thế nào. Tìm kiếm nơi an toàn nhất để mua Crypto ? Tổng hợp các sàn giao dịch tiền ảo được đánh giá tốt nhất và công nhận là nền tảng an toàn nhất để mua Crypto dưới đây, vì vậy hãy kiểm tra các tư liệu sau.

Xem thêm: Đầu tư tiền ảo nên bắt đầu từ đâu là tốt nhất?

Bitcoin hoạt động như thế nào? Tại sao Bitcoin được phát minh?

Bitcoin hoạt động như thế nào? Tại sao Bitcoin được phát minh?

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản …

Có ba loại người trên thế giới này: người sản xuất, người tiêu dùng và người trung gian. Nếu bạn muốn bán một cuốn sách trên Amazon, bạn phải trả một khoản phí lớn 40-50%. Điều này giống nhau trong hầu hết mọi ngành! Người trung gian luôn lấy một phần lớn tiền của nhà sản xuất. Để hiểu Bitcoin là gì, điều quan trọng là phải biết tại sao nó được tạo ra.

Bitcoin được phát minh để loại bỏ một loại người trung gian – các ngân hàng. Nếu bạn cần chuyển 5000 đô la từ quốc gia của mình cho bạn bè của mình ở Vương quốc Anh, thì số tiền đó phải qua ngân hàng ở quốc gia của bạn. Họ mất một khoản phí để xử lý. Khi tiền đến ngân hàng ở Vương quốc Anh, ngân hàng của bạn cũng sẽ tính phí.

Vấn đề không chỉ là phí mà còn là dữ liệu họ lưu trữ. Các ngân hàng lưu trữ rất nhiều dữ liệu riêng tư về khách hàng của họ. Nhiều ngân hàng đã bị hack trong 10 năm qua, điều này rất nguy hiểm cho những người sử dụng các ngân hàng đó. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu Bitcoin hoạt động như thế nào.

Không giống như Bitcoin, các ngân hàng có thể đóng băng / khóa tài khoản của mọi người bất cứ khi nào họ muốn. Họ có quá nhiều quyền kiểm soát đối với những người sử dụng ngân hàng, và họ đã lạm dụng quyền lực của mình.

Các ngân hàng cũng đóng một vai trò lớn trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Bitcoin bắt đầu vào năm 2009, ngay sau cuộc khủng hoảng đó. Nhiều người tin rằng cuộc khủng hoảng là một trong những lý do tạo ra Bitcoin.

Giải pháp là xây dựng một hệ thống không ai có thẩm quyền (như ngân hàng). Không nên trao cho một cơ quan quyền lực duy nhất quyền kiểm soát mọi người. Các ngân hàng và chính phủ kiểm soát tiền tệ, vì vậy một loại tiền tệ mới phải được tạo ra.

Bitcoin là giải pháp: nó không có thẩm quyền duy nhất. Điều đó có nghĩa là không có ngân hàng, không có PayPal, không có chính phủ nào có thể yêu cầu ngân hàng đóng băng tài khoản của bạn. Thật tuyệt vời đúng không? Câu hỏi trong tâm trí mọi người bây giờ chắc hẳn là ‘bitcoin hoạt động như thế nào?’.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Người tạo ra Bitcoin đã đưa ra ba khái niệm chính cho Bitcoin, rất cần thiết để hiểu Bitcoin hoạt động như thế nào:

Mật mã học

Cung và cầu

Mạng phi tập trung

Hãy cùng khám phá từng khái niệm kỹ hơn một chút.

Mạng phi tập trung

Khi bạn truy cập trình duyệt internet và nhập google, máy tính của bạn sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện với máy tính của google. Sau đó, cả hai máy tính bắt đầu nói chuyện với nhau và trình duyệt của bạn hiển thị hình ảnh, nút, v.v. Nếu máy chủ của Google bị hỏng vì lý do nào đó, bạn sẽ không thể nhìn thấy những hình ảnh và nút này. Điều này là do dữ liệu được lưu trữ trên một mạng tập trung ở một nơi.

Để hiểu Bitcoin hoạt động như thế nào, điều cần thiết là phải tìm ra mạng phi tập trung là gì. Trong một mạng phi tập trung, dữ liệu ở khắp mọi nơi. Nếu Google sử dụng một mạng phi tập trung, bạn vẫn có thể xem dữ liệu, vì nó ở khắp mọi nơi chứ không chỉ ở một nơi. Điều này có nghĩa là Google sẽ không bao giờ ngoại tuyến!

Mật mã học

Trong Thế chiến thứ hai, mật mã được sử dụng rất nhiều. Nó chuyển đổi các tin nhắn vô tuyến thành mã mà không ai có thể đọc được. Để đọc nó, bạn cần phải chuyển đổi lại tin nhắn ban đầu. Để làm điều đó, bạn cần một chìa khóa. Nó đã có thể thông qua các công thức toán học!

Bitcoin sử dụng mật mã theo cách tương tự. Thay vì chuyển đổi các thông điệp vô tuyến, Bitcoin sử dụng mật mã để chuyển đổi dữ liệu giao dịch. Đó là lý do tại sao Bitcoin được gọi là tiền ảo(Crypto). Biết được điều đó sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến việc hiểu cách thức Bitcoin hoạt động như thế nào.

Bitcoin thực hiện điều này bằng cách sử dụng blockchain. Người tạo ra Bitcoin đã phát minh ra công nghệ blockchain!

Cung và cầu

Tuần trước, khi John đến thăm tiệm bánh, chỉ còn một chiếc bánh. Bốn người khác cũng muốn nó. Thông thường, chiếc bánh chỉ có giá $ 2. Nhưng vì 4 người khác muốn có chiếc bánh nên anh ta phải trả 10 đô la cho nó.

Đây là khái niệm chính về cung và cầu: khi thứ gì đó bị giới hạn, nó có giá trị nhiều hơn. Càng nhiều người muốn nó, giá của nó sẽ càng tăng. Nó giống với những chiếc xe cổ hiếm có.

Bitcoin cũng sử dụng khái niệm này. Nguồn cung Bitcoin bị hạn chế. Bitcoin được sản xuất với tỷ lệ cố định, tỷ lệ này sẽ giảm theo thời gian – cứ bốn năm thì giảm một nửa. Bitcoin có giới hạn là 21 triệu đồng tiền; một khi có 21 triệu Bitcoin, không thể tạo thêm xu nào nữa. Có bao nhiêu Bitcoin vào lúc này? Vâng, hiện tại (27.07.20), đã có 18,5 triệu Bitcoin được tạo ra. Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đạt được con số 21 triệu!

Như vậy, điều đó đã trả lời một phần cho câu hỏi “Bitcoin hoạt động như thế nào?”, nhưng nó không trả lời tất cả. Để thực sự tìm hiểu cách Bitcoin hoạt động, chúng ta nên chuyển sang cách giao dịch Bitcoin hoạt động như thế nào…

Làm thế nào để giao dịch xảy ra?

Bây giờ, chúng ta hãy xem cách các khái niệm này hoạt động cùng nhau. Để ghi lại các giao dịch, chúng ta cần đưa chúng vào cơ sở dữ liệu (như trang tính Excel).

Điều này thường sẽ được lưu trữ ở một nơi trong mạng tập trung. Nhưng vì Bitcoin sử dụng một mạng phi tập trung, cơ sở dữ liệu Bitcoin được chia sẻ. Cơ sở dữ liệu được chia sẻ này được biết đến như một sổ cái phân tán và nó được truy cập bằng cách sử dụng blockchain. Để tìm hiểu thêm về công nghệ blockchain và hiểu rõ hơn Bitcoin là gì từ góc độ blockchain, hãy đọc hướng dẫn “Giải thích về Blockchain” của tôi.

Để gửi Bitcoin cho ai đó, bạn cần phải ký điện tử vào một tin nhắn có nội dung “Tôi đang gửi 50 Bitcoin cho Peter”. Thông báo sau đó sẽ được phát tới tất cả các máy tính trong mạng. Họ lưu trữ thông điệp của bạn trên cơ sở dữ liệu / sổ cái. Đây là câu trả lời cho câu hỏi giao dịch Bitcoin hoạt động như thế nào.

Ai đó có thể giả mạo danh tính của tôi không?

Khi bạn tạo ví Bitcoin (để lưu trữ Bitcoin của mình), bạn sẽ nhận được khóa công khai và khóa riêng tư. Khóa công khai và khóa riêng tư là một tập hợp các số và chữ cái dài; chúng giống như tên người dùng và mật khẩu của bạn. Cả hai đều rất quan trọng để thực sự hiểu cách Bitcoin hoạt động như thế nào.

Mọi người cần khóa công khai của bạn nếu họ muốn gửi tiền cho bạn. Bởi vì nó chỉ là một tập hợp các số và chữ số, không ai cần biết tên hoặc địa chỉ email của bạn, v.v. Điều này khiến người dùng Bitcoin trở nên ẩn danh!

Đối với khóa riêng tư của bạn, bạn không bao giờ được để bất kỳ ai xem nó. Trên blockchain, khóa riêng là danh tính của bạn. Bạn sử dụng khóa riêng tư của mình để truy cập Bitcoin của mình. Nếu ai đó nhìn thấy nó, họ có thể đánh cắp tất cả Bitcoin của bạn – vì vậy hãy hết sức cẩn thận!

Vì vậy, về mặt kỹ thuật, danh tính của bạn có thể bị làm giả. Nếu ai đó có được khóa riêng của bạn, họ có thể sử dụng nó để gửi Bitcoin từ ví của bạn đến ví của họ. Đây là lý do tại sao bạn phải giữ khóa riêng tư của mình rất, rất an toàn.

Tuy nhiên, không thể giả mạo danh tính thực của bạn (tên, địa chỉ, v.v.) vì bạn không cần phải sử dụng nó để gửi hoặc nhận Bitcoin.

Ai đó có thể sử dụng Bitcoin hai lần không?

Cách giao dịch bitcoin hoạt động là được nhóm lại với nhau và được lưu trữ trong các khối (block). Các khối (block) này được liên kết trở lại với nhau trong một chuỗi (chain). Đây là lý do tại sao nó được gọi là chuỗi khối (blockchain).

Mỗi giao dịch trong khối đều có một khóa công khai được ghi trên đó. Nếu đó là Bitcoin của bạn, nó sẽ là khóa riêng của bạn được ghi trên đó. Bởi vì mỗi khối được kết nối với khối trước nó, không Bitcoin nào có thể được sử dụng hai lần.

Hãy hiểu cách giao dịch Bitcoin với một số ví dụ thực tế. Nếu ai đó đã cố gắng gửi cùng một Bitcoin hai lần, đây là điều sẽ xảy ra trong giao dịch crypto:

Đạt gửi cho Dung một Bitcoin:

Giao dịch được lưu trữ trong một khối trên blockchain;

Ngày hôm sau, Đạt cố gắng gửi số Bitcoin tương tự cho người khác;

Giao dịch Bitcoin đi vào khối hiện tại trên blockchain;

Các máy tính chạy blockchain sẽ kiểm tra khối cuối cùng mà Bitcoin được sử dụng;

Trong khối cuối cùng mà Bitcoin được sử dụng, giao dịch nói rằng Bitcoin đã được gửi đến khóa công khai của John.

Bởi vì nó không phải là khóa công khai của John mà Bitcoin được gửi vào khối hiện tại, các máy tính chạy blockchain không cho phép Bitcoin được sử dụng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó cố gắng giả mạo các khối?

Nếu ai đó cố gắng thay đổi dữ liệu giao dịch ở một trong các khối, họ sẽ chỉ thay đổi dữ liệu đó trên phiên bản của riêng họ, giống như tài liệu Microsoft Word được lưu trữ trên máy tính của bạn.

Đây là một trong những yếu tố quan trọng về cách Bitcoin hoạt động như thế nào. Để thực hiện thay đổi trên cơ sở dữ liệu được chia sẻ để nó có trên phiên bản của mọi người, họ sẽ cần kiểm soát 51% số máy tính trong mạng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó kiểm soát 51% máy tính trong mạng?

Về mặt kỹ thuật, điều này là có thể, nhưng gần như không thể đạt được. Ngay cả khi ai đó tấn công 51% máy tính trong mạng còn được gọi là các node, vẫn có một lớp bảo mật khác cản đường họ. Để thêm các khối mới vào blockchain, chúng phải được đào. Quá trình này được gọi là đào vì các node thực hiện nó được thưởng bằng Bitcoin cũng giống như những người đào vàng được thưởng bằng vàng.

Trong quá trình đào, các node phải xử lý các giao dịch Bitcoin và xác minh rằng chúng là thật. Để làm điều này, họ phải giải quyết một vấn đề toán học. Khi vấn đề được giải quyết, khối giao dịch được xác minh và một khối mới được tạo. Mỗi khối có một vấn đề mới và một giải pháp mới cho các thợ đào tìm kiếm.

Node đầu tiên giải quyết vấn đề này nhận được Bitcoin mới. Đào sử dụng rất nhiều điện, vì vậy những thợ đào cần được thưởng. Một số giải thích thực tế hơn về cách Bitcoin hoạt động như thế nào: đây là điều sẽ xảy ra nếu một hacker kiểm soát 51% số nút và cố gắng thay đổi một khối. Tin tặc sẽ thay đổi dữ liệu trong khối để Bitcoin được gửi đến khóa công khai của anh ta / Chị ấy.

Bởi vì dữ liệu trong khối đã thay đổi, có một vấn đề toán học mới và hacker phải giải nó;

Điện năng mà hacker cần để giải quyết vấn đề tốn nhiều hơn giá trị của Bitcoin trong khối;

Tin tặc có thể tiếp tục và giải quyết vấn đề, nhưng sẽ mất tiền trong quá trình này. Như bạn có thể thấy, việc một hacker hoàn thành một cuộc tấn công vào blockchain gần như là vô nghĩa. Đó là lý do tại sao nó rất an toàn.

Ưu Nhược điểm của Bitcoin là gì?

Bạn đã biết được hầu hết các ưu điểm của Bitcoin là gì sau khi đọc phần hướng dẫn ‘Bitcoin hoạt động như thế nào’ này. Tuy nhiên, tôi chưa nói nhiều về những nhược điểm của Bitcoin, phải không?

Mặc dù vậy, vẫn còn một số lợi ích mà tôi chưa nói đến, vì vậy hãy bắt đầu với những ưu điểm của Bitcoin và sau đó tôi sẽ xem xét những nhược điểm. Sau đó, bạn sẽ hoàn toàn biết và trở thành một chuyên gia về câu hỏi – Bitcoin hoạt động như thế nào?

Ưu Nhược điểm của Bitcoin là gì?

Ưu điểm của Bitcoin

Thanh toán quốc tế nhanh hơn rất nhiều so với ngân hàng

Phí thấp

Blockchain: gần như không thể bị hack

Phi tập trung: không thể đóng cửa tại một điểm duy nhất

Minh bạch: bạn không cần phải tin tưởng bất cứ ai

Ẩn danh: bạn không cần sử dụng tên của mình

Được hỗ trợ bởi cộng đồng các khoản phí được chia sẻ thay vì chuyển đến một điểm duy nhất (tức là ngân hàng hoặc PayPal)

Không xác minh cho người dùng mới hoặc bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó.

Không có xác minh cho người dùng mới vấn đề tại sao điều này rất quan trọng?

Một yếu tố quan trọng khác về cách Bitcoin hoạt động như thế nào là bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể gửi tiền cho nhau. Không có quy trình KYC (Know-Your-Customer) – bạn không cần phải sử dụng ID để mở ví Bitcoin. Với ngân hàng, bạn phải sử dụng ID của mình khi đăng ký tài khoản. Bởi vì điều này, hàng trăm triệu người trên thế giới không có tài khoản ngân hàng. Họ không thể gửi hoặc nhận tiền. Tuy nhiên, giờ đây, với Bitcoin, cuối cùng họ cũng có thể làm được!

Thanh toán quốc tế: Một lợi thế lớn

Nếu bạn muốn gửi một khoản thanh toán quốc tế, thông thường sẽ mất hơn 3 ngày với ngân hàng của bạn và bạn phải trả một khoản phí khoảng 10-15 đô la trở lên. Nó khác nhau ở mỗi quốc gia, nhưng nó vẫn đắt và mất nhiều thời gian.

Nếu bạn gửi bằng Bitcoin, sẽ chỉ mất khoảng 10 phút. Đôi khi mất nhiều thời gian hơn (lên đến một giờ hoặc hơn), nhưng vẫn nhanh hơn nhiều so với hơn 3 ngày mà các ngân hàng thực hiện. Phí đối với Bitcoin thường xuyên thay đổi và các nhà phát triển đang cố gắng giữ nó ở mức thấp nhất có thể. Hiện tại (27.07.20), nó ở mức trung bình khoảng 3 đô la.

Nó rẻ vì không có người trung gian (ngân hàng, PayPal, v.v.) để thanh toán! Đây là tất cả về ưu điểm của Bitcoin.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét nhược điểm của Bitcoin về cách thức hoạt động.

Nhược điểm của Bitcoin

Đào sử dụng nhiều điện

Không nhanh như các loại tiền ảo khác

Phí thay đổi nhiều

Ẩn danh – được sử dụng cho tội phạm;

Khó sử dụng – khóa riêng tư, khóa công khai v.v..

Phí và tốc độ: Bitcoin đã gần 10 năm tuổi

Trong phần tiếp theo của hướng dẫn “Bitcoin hoạt động như thế nào” này, hãy xem xét phí và tốc độ của Bitcoin. Bitcoin bắt đầu vào năm 2009, bạn nhớ chứ? Chà, đó là gần 10 năm trước! Kể từ đó, rất nhiều loại tiền ảo mới hơn đã được tạo ra nhanh hơn rất nhiều so với Bitcoin. Ngoài ra, phí của Bitcoin đôi khi tăng cao tới 28 đô la. Phí tăng cao vì sự phổ biến của Bitcoin quá nhiều đối với mạng lưới Bitcoin – có quá nhiều người sử dụng nó. Đây là điều mà các nhà phát triển Bitcoin đang cố gắng cải thiện và cho đến nay, nó dường như đang hoạt động. Như tôi đã nói trước đó, phí Bitcoin đã giảm xuống còn 1 đô la!

Bitcoin không phải là rất dễ sử dụng, nhược điểm của Bitcoin trong cách giao dịch là nó cần khóa riêng tư, khóa công khai, mở và sử dụng ví, v.v. Điều này không dễ dàng đối với những người không tự tin về việc sử dụng máy tính. Khi bạn muốn gửi một khoản thanh toán cho ai đó, bạn phải nhập một bộ số và chữ cái dài (khóa công khai của họ) vào máy tính của mình.

Điều này giống như khi trình duyệt internet lần đầu tiên khởi động – bạn phải nhập một số dài vào thanh địa chỉ. Sau đó, địa chỉ (www.) mà chúng ta sử dụng ngày nay đã thay thế nó. Bitcoin cần trở nên dễ sử dụng để tất cả mọi người trên thế giới đều có thể sử dụng nó, giống như duyệt Internet vậy.

Điện và Môi trường

Như tôi đã nói trước đó, chi phí điện cho đào Bitcoin cao. Các thợ đào được thưởng bằng Bitcoin, vì vậy họ vẫn đang kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, điện được sử dụng bởi các thợ đào rất có hại cho môi trường bây giờ bạn đã biết một số mặt trái của câu hỏi về cách Bitcoin hoạt động như thế nào. Các loại tiền ảo khác, chẳng hạn như NEO và Lisk, đang sử dụng một hệ thống đào khác sử dụng ít điện hơn nhiều. Hệ thống này được gọi là PoS (Proof-of-Stake).

Hãy nhớ rằng trong hệ thống của Bitcoin, thợ đào xác minh khối đầu tiên là người được thưởng Bitcoin? Hệ thống đó được gọi là PoW (Proof-of-Work). Nó giống như một cuộc đua, phải không?

Proof-of-Work (Bằng chứng làm việc)

Tất cả các thợ đào làm việc trên cùng một khối cùng một lúc, cố gắng giành chiến thắng trong cuộc đua. Điều này có nghĩa là tất cả các thợ đào đang sử dụng điện trên mọi khối được tạo ra.

Proof-of-Stake (Bằng chứng cổ phần)

Trong PoS, chỉ một thợ đào có thể khai thác khối. Khi khối tiếp theo được tạo, một thợ đào khác được chọn để đào nó. Bằng cách này, nó chỉ có một thợ đào sử dụng điện trên mỗi khối. Việc đó rẻ hơn nhiều và tốt hơn cho môi trường!

Hồ sơ tội phạm của Bitcoin

Một trong những mặt tối nhất của cách Bitcoin hoạt động như thế nào là bạn không cần phải sử dụng danh tính của mình, bởi vì Bitcoin đã được đưa tin rất nhiều vì bị tội phạm sử dụng. Bạn có thể đã nghe nói về con đường tơ lụa (Silk Road). Đây là một thị trường trên website đen – một phần ẩn danh của internet phải được mở bằng một trình duyệt đặc biệt.

Trên Con đường tơ lụa, bạn có thể mua rất nhiều thứ bất hợp pháp và Bitcoin là loại tiền tệ được sử dụng. Con đường tơ lụa bắt đầu hoạt động vào năm 2011 nhưng đã bị FBI đóng cửa vào năm 2013. Điều này rất tồi tệ đối với Bitcoin và một số chính phủ đã cố gắng cấm tiền ảo vì lý do này. Đó là ví dụ lớn nhất về cách mua Bitcoin có thể bị lạm dụng, mặc dù, tội phạm có thể xảy ra với tất cả các loại tiền tệ.

Làm cách nào để mua Bitcoin?

Bạn biết Bitcoin hoạt động như thế nào, nó là gì, ưu nhược điểm của Bitcoin. Điều duy nhất còn lại là biết cách mua Bitcoin. Như vậy, làm thế nào để bạn mua Bitcoin? Có ba lựa chọn chính:

Sàn giao dịch môi giới

Đây là cách đơn giản nhất, nhưng thông thường bạn phải sử dụng danh tính của mình. Điều này có nghĩa là sử dụng tên, địa chỉ và hộ chiếu / bằng lái xe của bạn. Phí trao đổi môi giới thường mất phí từ 1-5%, nhưng nó phụ thuộc vào vị trí của bạn về cách bạn thanh toán.

Điều tốt là bạn có thể thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng, thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng và thậm chí cả PayPal. Tôi khuyên bạn nên sử dụng Binance vì nó dễ sử dụng và rất đáng tin cậy. Sử dụng sàn giao dịch môi giới hơi giống như khi bạn đến đại lý du lịch để chuyển đổi nội tệ của bạn thành ngoại tệ (ví dụ như USD cho JPY).

Trao đổi P2P (Peer-to-Peer)

Đây giống như các sàn giao dịch môi giới, nhưng họ không sử dụng người trung gian -không có người môi giới. Ví dụ, Đạt có thể gửi tiền cho Dung và Dung sẽ gửi cho Đạt một số Bitcoin. Không có người môi giới, vì vậy họ không phải trả phí. Dung sẽ luôn phải trả cho Đạt Bitcoin vì các sàn giao dịch P2P sử dụng dịch vụ ký quỹ. Khi Đạt hỏi Dung về Bitcoin, Bitcoin được gửi vào ký quỹ. Khi Đạt trả tiền cho Dung, người ký quỹ sẽ gửi tiền cho Đạt. Đạt và Dung  không có quyền kiểm soát đối với khoản ký quỹ, vì vậy nó luôn luôn công bằng. Thương mại công bằng là một trong những yếu tố cần thiết để hiểu cách Bitcoin hoạt động như thế nào.

Một số người bán trên sàn giao dịch P2P sẽ yêu cầu bạn cung cấp ID, nhưng một số người bán thì không. Vì vậy, có thể sử dụng sàn giao dịch P2P là một cách mua Bitcoin ẩn danh. Bạn thậm chí có thể thanh toán bằng tiền mặt (tiền giấy). Bạn cũng có thể thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng! Tôi khuyên bạn nên sử dụng LocalBitcoins.

ATM Bitcoin

Đây là cách ít phổ biến nhất để mua Bitcoin. Không có nhiều máy ATM Bitcoin trên thế giới, vì vậy bạn sẽ phải sử dụng bản đồ này để xem có cái nào gần bạn không. Nếu có, bạn có thể đến đó và mua Bitcoin của mình bằng tiền mặt, nhưng phí rất đắt – 5-10%.

Để tìm hiểu thêm về máy ATM Bitcoin, sàn giao dịch P2P và sàn giao dịch môi giới, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách mua tiền ảo. Trong hướng dẫn đó, tôi cung cấp cho bạn hướng dẫn đầy đủ về cách thiết lập ví, xác minh danh tính của bạn và cách mua Bitcoin với từng phương thức thanh toán.

Kết luận

Việc phát minh ra Bitcoin chỉ là bước khởi đầu. Một số người đang sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo khác thay vì ngân hàng, nhưng nó vẫn chưa thay thế hoàn toàn các ngân hàng. Quan điểm của bạn là gì? Bạn có nghĩ rằng Bitcoin sẽ thay thế các ngân hàng? Hay nó cần phải cải thiện trước?

Bằng cách trả lời các câu hỏi trên, bạn có thể kiểm tra những gì bạn đã học được trong hướng dẫn này. Bạn cũng có thể cố gắng trả lời câu hỏi “Bitcoin hoạt động như thế nào?” chỉ trong ba câu. Hãy thử nó – nó sẽ giúp bạn nhớ những gì bạn đã học. Đăng câu trả lời của bạn trong phần bình luận. Cuối cùng, hãy nhớ – chỉ sử dụng các sàn giao dịch đáng tin cậy nhất khi mua hoặc bán Bitcoin. Hãy cùng xem lại quy trình cách mua Bitcoin:

Nhận một ví tiền ảo đáng tin cậy sẽ giữ an toàn cho tài sản của bạn (Ledger Nano S và Trezor là một trong những ví phần cứng được đề xuất nhiều nhất). Đăng ký Coinbase. Mua Bitcoin bằng USD hoặc bất kỳ loại tiền tệ có sẵn nào khác. Sao chép địa chỉ ví Bitcoin của bạn, gửi Bitcoin vào ví của bạn. Chọn và thậm chí là cách đơn giản hơn và mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng của bạn thông qua Simplex – xử lý thanh toán không gian lận. Vậy là xong, bây giờ bạn đã sở hữu Bitcoin!

Nội dung được xuất bản trên trang website này không nhằm mục đích đưa ra bất kỳ hình thức tư vấn tài chính, đầu tư, kinh doanh hoặc bất kỳ hình thức nào khác. Không xác nhận hoặc đề xuất bạn mua, bán hoặc nắm giữ bất kỳ loại tiền điện tử (crypto) nào. Trước khi đưa ra quyết định đầu tư tài chính, hãy tham khảo ý kiến cố vấn tài chính của bạn.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC