2022: Tìm hiểu Chỉ báo Awesome là gì và cách giao dịch

Mặc dù Awesome Oscillator không phải là một chỉ báo phổ biến và được lựa chọn rộng rãi, nhưng cái tên “Chỉ báo Awesome” lại khiến các nhà đầu tư phải chú ý. Trên thực tế, không phải Awesome Oscillator không tốt chỉ là các nhà đầu tư không hiểu bản chất của nó và không thể tận dụng hết khả năng của chỉ báo.

Hôm nay, hãy cùng tintucthitruong tìm hiểu xem chỉ báo Awesome là gì và làm được gì qua bài viết sau.

Chỉ báo Awesome là gì?

Awesome Oscillator (viết tắt là AO) là một chỉ báo kỹ thuật lần đầu tiên được đưa ra thị trường bởi Bill Williams, vì vậy nó đôi khi vẫn được gọi là chỉ báo Bill Williams.

AO được sử dụng để xác định xu hướng thị trường và thể hiện sức mạnh của xu hướng hiện tại.

Công thức tính chỉ báo Awesome
AO được tính toán dựa trên dữ liệu giá, bao gồm giá cao nhất và giá thấp nhất.

AO là hiệu số giữa giá trị trung bình đơn giản 5 kỳ và trung bình đơn giản 34 kỳ. Dữ liệu được sử dụng để tính toán giá trị trung bình là giá High và giá Low của phiên giao dịch.

Giá trung bình (TB) = (High + Low) / 2

AO = SMA (TB, 5) – SMA (TB, 34)

AO được thể hiện trên khung thời gian nào, thì dữ liệu giá được sử dụng là dữ liệu giá của phiên giao dịch tương ứng với khung thời gian đó. Ví dụ: đối với khung thời gian H1, dữ liệu sẽ là giá High và Low của các phiên giao dịch 1 giờ và khung thời gian M30 sẽ là giá High và Low của các phiên giao dịch mỗi 30 phút.

Chỉ báo Awesome được biểu diễn trên biểu đồ giá dưới dạng biểu đồ độc lập với đồ thị giá và bên nằm dưới biểu đồ giá, như được hiển thị bên dưới:

Biểu đồ chỉ báo AO

 

Đặc điểm của AO:

Bạn có thể hình dung đơn giản đây là một biểu đồ cột, mỗi cột là hiệu số giữa SMA(TB, 5) và SMA(TB, 34), hiệu số này là âm thì biểu đồ cột sẽ nằm dưới trục 0, hiệu số là dương thì biểu đồ cột thông thường sẽ nằm trên trục 0.

Cột màu xanh hiển thị giá trị AO tăng dần và cột màu đỏ hiển thị giá trị AO giảm dần.

Chiều dài của thanh AO càng dài thì khoảng cách giữa 2 đường trung bình động càng lớn, điều đó có nghĩa là động lực của xu hướng càng mạnh (tăng hoặc giảm mạnh). Ngược lại, chiều dài của thanh AO càng ngắn thì khoảng cách giữa 2 đường trung bình động càng nhỏ, điều đó có nghĩa là động lực của xu hướng đang giảm dần.

Nhìn vào hình trên, bạn có thể thấy rõ hơn mối tương quan giữa hình dạng của chỉ báo Awesome và 2 đường trung bình động.

Khi AO lớn hơn 0 và đang tăng (các thanh màu xanh lam nằm liên tiếp nhau và nằm trên đường 0), điều đó cho biết xu hướng đang có xu hướng tăng mạnh, ngược lại khi AO đang giảm (các thanh màu đỏ liên tiếp nhau và nằm trên đường 0), thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng, nhưng đà tăng đang có xu hướng giảm dần.

Khi AO nhỏ hơn 0 và đang giảm (thanh màu đỏ liên tiếp và nằm dưới 0), giá đang trong xu hướng giảm mạnh, nếu AO tăng (thanh màu xanh liên tiếp và nằm dưới 0), giá vẫn đang trong xu hướng giảm, nhưng lực của xu hướng này đang suy yếu dần.

Xem thêm: Chỉ báo ATR là gì? Hướng dẫn sử dụng chỉ báo ATR trong giao dịch Forex

Các tín hiệu mua và bán

Tín hiệu mua

Saucer (tín hiệu hình đĩa)

Khi cột nằm trên đường 0 là tín hiệu của dấu hiệu đĩa. Những điều mà các nhà đầu tư nên chú ý khi khám hiện ra Saucer là gì:

  • Dấu hiệu hình đĩa cần 3 cột trở lên mới chính xác.
  • Khi bạn nhìn thấy một thanh đảo chiều đối mặt, thanh đầu tiên cao hơn thanh thứ hai (màu đỏ) và thanh thứ hai thấp hơn thanh thứ ba (màu xanh lam).

Lưu ý: Nếu bạn muốn sử dụng đĩa, hãy đảm bảo rằng tất cả các cột Awesome đều cao hơn 0.

Trong ví dụ dưới đây:

Thị trường nhìn chung đang trong xu hướng tăng. Một đĩa bay giảm xuất hiện, nếu bạn đặt hàng vào thời điểm này, bạn chắc chắn sẽ thua lỗ.

Điều quan trọng nhất của chiến lược giao dịch đĩa bay là nhận ra xu hướng chung của thị trường và chỉ giao dịch thuận xu hướng. Nếu xu hướng mạnh, bạn có thể nhồi lệnh để có thêm nhiều lợi nhuận, nhưng hãy cẩn thận với các tín hiệu đảo chiều xu hướng.

Trong biểu đồ trên, AO nằm dưới đường 0 trong một khoảng thời gian đáng kể trong một xu hướng giảm mạnh. Đĩa bay giảm cũng liên tục xuất hiện, tạo tín hiệu Sell cho các nhà đầu tư. Nếu bạn dám nhồi lệnh, bạn sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận lớn.

Đường cắt điểm 0

Đây là cách cơ bản nhất để giao dịch với chỉ báo này. Khi AO nằm trên đường 0, có nghĩa là giá đang trong xu hướng tăng và khi AO nằm dưới đường 0, có nghĩa là giá đang trong xu hướng giảm. Chiến lược giao dịch với tín hiệu này là nhập lệnh mua khi AO cắt đường 0 từ bên dưới và lệnh bán khi AO cắt đường 0 từ trên xuống.

chỉ báo AO

Trong hình trên, có tổng cộng 7 lệnh, chỉ có 3 lệnh là giao dịch hiệu quả và các lệnh còn lại có tỷ lệ R: R kém hoặc không đủ lợi nhuận để bù trừ vào các chi phí giao dịch.

Ngoài ra, tín hiệu giao nhau của chỉ thị AO và vạch 0 thường xuyên xảy ra nên nhiều tín hiệu nhiễu. Để giao dịch hiệu quả với tín hiệu này, bạn chỉ nên giao dịch thuận theo xu hướng. Điều này có nghĩa là trong xu hướng tăng chung, lệnh Buy chỉ được thực hiện khi AO cắt đường 0 từ dưới lên và trong xu hướng giảm, lệnh Sell chỉ được thực hiện khi AO cắt đường 0 từ trên xuống

Ở hình trên, 2 lệnh Buy sẽ hiệu quả hơn lệnh Sell.

Hai đỉnh

Đây là tín hiệu mua duy nhất áp dụng khi cột nằm dưới mức 0. Các nhà đầu tư nên chú ý đến chi tiết này vì nó xuất hiện:

  • Đỉnh hướng xuống dưới mức 0, tiếp với đỉnh này là đỉnh cao hơn và sát với mức 0.
  • Những cột nằm giữa hai đỉnh phải nằm dưới đường số 0.
  • Tín hiệu này sẽ không có hiệu lực khi đồ thị đi qua đường 0 giữa hai đỉnh.
  • Tín hiệu xuất hiện ngay khi đồ thị vượt qua đường 0.
  • Đỉnh mới phải cao hơn đỉnh trước đó trong biểu đồ.
  • Một tín hiệu mua khác xảy ra nếu đỉnh mới cao hơn được hình thành nhưng biểu đồ không vượt quá 0.

Tín hiệu bán

Các tín hiệu bán của chỉ báo Awesome hoàn toàn giống với các tín hiệu mua. Tuy nhiên, dấu hiệu của Saucer, đường cắt điểm 0 và dấu hiệu đỉnh đôi sẽ thay đổi. Tín hiệu Saucer sẽ đảo ngược và xuống dưới 0, tín hiệu Hai đỉnh sẽ đảo ngược và ở trên 0, và cuối cùng tín hiệu đường cắt điểm 0 sẽ thấp dần, cột thứ hai thấp hơn cột đầu tiên, nằm trên đường 0.

Cách cài đặt chỉ báo Awesome trên MT4

Trên phần mềm MT4, chọn Insert trên thanh Menu, sau đó chọn Indicators -> Bill Williams -> Awesome Oscillator.

Hộp thoại cài đặt sau xuất hiện:

Cách cài đặt và sử dụng chỉ báo AO trên MT4

Trong tab Color, bạn có thể chọn màu, kiểu và độ dày mỏng của chỉ báo. Trong đó Value Up là cột giá trị AO tăng lên và Value Down là cột hiển thị sự giảm của giá trị AO.

Trong tab Levels, bạn có thể chọn màu và kiểu cho hàng 0. Với chỉ báo này, bạn không cần thêm bất kỳ dòng nào khác. Hệ thống đã mặc định là 0 dòng.

Tab Visualization: Nếu bạn muốn chỉ báo AO được hiển thị trên khung thời gian nào, hãy nhấp vào khung thời gian đó.

Kết luận

Vậy chỉ báo Awesome là gì? Giống như tất cả các chỉ báo khác, chỉ báo Awesome không phải là một chỉ báo mạnh mẽ và bạn nên sử dụng nó cùng với một số chiến lược hoặc chỉ báo khác để có kết quả giao dịch tốt nhất. Nhìn chung, sau khi phân tích cụ thể ở trên, chúng tôi nhận thấy Awesome Oscillator rất khó sử dụng vì nó cung cấp tín hiệu liên tục và dày đặc. Chính vì lý do cơ bản này mà để có thể áp dụng thành công chỉ báo Awesome, nhà đầu tư cần bình tĩnh và xác định đúng xu hướng.

Hầu như tất cả các tín hiệu do AO cung cấp xảy ra ở tần số khá cao, do đó có nhiều tín hiệu gây nhiễu hơn. Đối với những nhà giao dịch chuyên nghiệp có khả năng xác định tín hiệu nào tốt, tín hiệu nào nhiễu và sử dụng chúng thành thạo, chỉ báo này thực sự là một công cụ tuyệt vời.

Ngược lại, đối với những người mới giao dịch, bạn thường vội vàng và không hiểu bản chất, vì vậy bạn sẽ đặt lệnh ở bất kỳ tín hiệu nào, và kết quả là “lành ít, dữ nhiều”. Vì vậy, để Awesome Oscillator đúng với tên gọi của nó, bạn, đặc biệt là những trader mới làm quen, chỉ nên giao dịch thuận xu hướng, tìm kiếm cơ hội để vào các lệnh chắc chắn, các giao dịch ít nhưng hiệu quả phải cao, hãy cẩn thận với các giao dịch đảo chiều, vì thị trường này không dễ ăn như bạn nghĩ.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC