Tradingview là gì? Cách mở tài khoản trên Tradingview

Với những nhà đầu tư tài chính thì Tradingview là một cung cụ không thể bỏ qua. Nó là một nền tảng giao dịch miễn phí tốt nhất hiện nay, đồng thời cũng cung cấp nền tảng để phát triển các ứng dụng khác liên quan trong việc sử dụng biểu đồ giá để giao dịch. Để tìm hiểu chuyên sâu hơn về Tradingview cũng như cách sử dụng thành thạo nhất, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Tradingview là gì?

Tradingview là một nền tảng trực tuyến có khả năng cung cấp các dịch vụ theo dõi, phân tích giá và thời gian thực cho thị trường ngoại hối, chứng khoán, CFDs, tiền điện tử. Các nhà giao dịch có thể sử dụng các thiết bị với phần mềm Windows, Linux, MacOS, iOS hay Android để truy cập vào nền tảng này.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, MultiCharts, LLC đã xây dựng Tradingview để tạo ra nền tảng phân tích kỹ thuật, cập nhật các thông tin và báo giá đơn giản nhất. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò là một mạng xã hội giúp các nhà đầu tư thảo luận các ý tưởng hay đặt lệnh trực tiếp một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Tradingview là gì?
Tradingview là gì?

Ưu điểm của Tradingview

Tradingview hiện đang nắm giữ những ưu điểm nổi bật và tiên tiến nhất ở thời điểm hiện nay như sau:

 • Đa ngôn ngữ: Nền tảng hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ khác nhau như Anh, Pháp, Trung, Thái,… và cả tiếng Việt nên mọi người có thể sử dụng để giao dịch toàn cầu.
 • Tỷ giá theo thời gian thực: Tradingview cung cấp biểu đồ giá với sự biến động theo thời gian và gần như không có độ trễ.
 • Chỉ báo kỹ thuật cơ bản và nâng cao: Tradingview cung cấp các chỉ báo kỹ thuật cơ bản như RSI, MACD,… và một số chỉ báo nâng cao do các trader và người sáng lập Tradingview tạo nên.
 • Phân tích ý tưởng và theo dõi giao dịch: Khi sử dụng Tradingview, bạn có thể viết ra những ý tưởng và lưu trữ lại.
 • Chia sẻ ý tưởng với trader trên thế giới: Bạn có thể viết phân tích và chia sẻ ý tưởng của mình lên nền tảng. Ngoài việc chia sẻ theo dạng bài viết thì cũng có thể bình luận, góp ý về các chia sẻ của người khác.
 • Đa nền tảng: Hầu hết các nền tảng hiện nay đều sử dụng được Tradingview.
 • Xem và phân tích biểu đồ kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Đây là công cụ có thể lấp đầy những thiếu sót mà nhà môi giới chứng khoán Việt Nam để lại. Nếu như các sàn ở Việt Nam còn nghèo nàn trong việc cung cấp các công cụ thì Tradingview lại có khả năng phân tích khá chi tiết.
Tradingview có nhiều ưu điểm hữu ích trong giao dịch
Tradingview có nhiều ưu điểm hữu ích trong giao dịch

Cách mở tài khoản trên Tradingview

Mở tài khoản Tradingview cực đơn giản và nhanh chóng. Để sử dụng được hết các tính năng, hãy thực hiện theo các bước mở tài khoản sau đây:

 • Truy cập vào trang web và lựa chọn “Bắt đầu dùng thử miễn phí”.
 • Tradingview có 2 loại là tài khoản miễn phí và trả phí. Nếu không muốn dùng gói trả phí, hãy kéo xuống bên dưới và chọn “Try Free Basic”.
 • Giao diện đăng ký sẽ hiện ra, bạn cần điền đầy đủ các thông tin mà công cụ yêu cầu.
 • Sau khi đăng ký, email xác nhận sẽ gửi về. Sau đó có thể bắt đầu sử dụng Tradingview.
Giao diện đăng ký mở tài khoản Tradingview
Giao diện đăng ký mở tài khoản Tradingview

Mặc dù bản miễn phí cung cấp nhiều tính năng thú vị nhưng sử dụng gói đầy đủ trả phí sẽ đem đến những lợi ích lớn hơn rất nhiều trong việc phân tích, kiểm tra,… Vì thế nếu có điều kiện hãy dùng bản đầy đủ nhất.

Các loại tài khoản của Tradingview

 • Tài khoản Tradingview Basic.

Đây là một tài khoản miễn phí, khi sử dụng bạn sẽ không bị mất một khoản phí nào. Tuy nhiên, tính năng của loại tài khoản này sẽ bị hạn chế. Tài khoản này phù hợp cho các trader mới tham gia để làm quen và học hỏi. Khi muốn tiến sâu hơn có thể mua gói sử dụng như các tài khoản trả phí dưới đây.

 • Tài khoản trả phí Pro, Pro+ và Premium.

Lần lượt mức giá phải trả cho 3 loại tài khoản này sẽ tăng lên, kéo theo đó là các tính năng cao cấp hơn như: gia tăng nhiều hơn các chỉ bảo trong 1 biểu đồ, hiển thị nhiều biểu đồ trong 1 tab, nhận nhiều tín hiệu cảnh báo từ máy chủ hơn, có thể sử dụng cùng 1 thời điểm với nhiều thiết bị hơn, không hiện quảng cáo khi làm việc,…

Ở các bản trả phí, bạn sẽ được dùng thử 30 ngày mà không phải chi trả gì để trải nghiệm các tính năng. Mức giá rẻ nhất cho gói Pro là 14,95 đô 1 tháng. Việc thanh toán khá linh hoạt thông qua thẻ thanh toán quốc tế và cũng có nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Mức phí cần trả khi sử dụng các gói trả phí của Tradingview
Mức phí cần trả khi sử dụng các gói trả phí của Tradingview

Giao diện tổng quan và cửa sổ biểu đồ

Mỗi vùng trên biểu đồ sẽ thể hiện một số công cụ khác nhau, hiển thị giá của các loại tiền tệ, cổ phiếu và hàng hoá. Cụ thể chức năng của chúng như sau:

 • Vùng Left Toolbar (thanh công cụ bên trái).

Tại đây, các công cụ vẽ như hình chữ nhật, đường thẳng, xu hướng,… đều được tìm thấy. Để xem chi tiết hơn, hãy di chuyển chuột vào từng mục để trải nghiệm.

 • Vùng Top Toolbar (thanh công cụ bên trên).

Top Toolbar là nơi chứa các tuỳ chọn cơ bản để thay đổi biểu đồ như chuyển đổi các cặp, lựa chọn các loại biểu đồ, lưu biểu đồ, thay đổi thời gian,…

 • Vùng Right Toolbar (thanh công cụ bên phải).

Thanh công cụ bên phải hiển thị các tuỳ chọn xã hội khác nhau và một số công cụ giao dịch hữu ích khác như lịch, hộp cảnh báo, tạo danh sách các sản phẩm cần theo dõi,…

 • Vùng Bottom Toolbar (thanh công cụ phía dưới).

Ở phần này, bạn có thể để lại những ghi chú về phân tích của mình hay kết nối tài khoản để giao dịch nếu như sàn cho phép.

 • Khu vực hiển thị biểu đồ.

Tại đây, biểu đồ, giá và thời gian được thể hiện chi tiết. Các công cụ vẽ, chỉ báo,…trong phân tích kỹ thuật cũng sẽ được thực hiện tại đây.

Khi sử dụng Tradingview, bạn sẽ không cần phải lưu phân tích của mình mà mọi thứ sẽ được thực hiện tự động. Bất kể khi nào mở lại web làm việc thì các biểu đồ sẽ được thể hiện nguyên vẹn như khi bạn đóng tab.

Giao diện tổng quan khi làm việc trên Tradingview
Giao diện tổng quan khi làm việc trên Tradingview

Thiết lập vùng biểu đồ làm việc

Trước hết, để thiết lập biểu đồ làm việc, bạn cần tìm hiểu một số công việc sau đây:

 • Thay đổi biểu đồ thành hình nến.

Thông thường giao diện đầu tiên khi truy cập Tradingview là biểu đồ đường hoặc vùng. Để phân tích dễ dàng, hiệu quả hơn thì việc chuyển sang biểu đồ nến sẽ hữu ích hơn. Để thay đổi qua lại, bạn có thể nhấp vào phần mũi tên đỏ trỏ xuống và lựa chọn dạng biểu đồ.

Giao diện chuyển đổi biểu đồ
Giao diện chuyển đổi biểu đồ
 • Cài đặt biểu đồ để lựa chọn bố cục, cách hiển thị, màu sắc.

Click chuột phải vào phần biểu đồ sẽ hiện ra một cửa sổ. Bạn lựa chọn biểu tượng cài đặt có hình bánh răng. Khi đó trong phần cài đặt biểu đồ, tuỳ chỉnh màu sắc ở phần “Mã”.

Giao diện cài đặt biểu đồ
Giao diện cài đặt biểu đồ
 • Tab Diện Mạo.

Ở đây bạn có thể cài đặt hình thức hiển thị của lưới trên biểu đồ. Có hai loại lưới được sử dụng là lưới dọc và lưới ngang. Nếu như lưới dọc dùng để chia đơn vị thời gian thì lưới ngang để chia giá.

 • Tab Giao Dịch.

Đây là nơi mà bạn kết nối Tradingview với nhà môi giới hay sàn giao dịch và giao dịch trực tiếp từ biểu đồ làm việc.

 • Tab Sự Kiện.

Tab này giúp tuỳ chỉnh các hiển thị của tin tức quan trọng trên biểu đồ thông qua vòng tròn nhỏ. Các vòng tròn này hiển thị thời gian và số sự kiện được thiết lập để phát hành. Khi nhấp vào đó, thông tin mô tả về từng sự kiện và dự đoán sẽ được hiển thị.

Hướng dẫn chi tiết các tính năng của Tradingview

Khu vực Top Menu

Ở Top Menu có 18 tuỳ chọn khác nhau, dưới đây là các tính năng của chúng:

Top Menu của Tradingview
Top Menu của Tradingview
 • Tab 1: Hồ sơ.

Tại đây thể hiện tất cả các cài đặt cho tài khoản Tradingview của bạn. Hãy luôn nhớ rằng cần bật tính năng tự động lưu để không làm mất dữ liệu khi đóng biểu đồ hay máy tính gặp sự cố.

 • Tab 2: Lựa chọn sản phẩm giao dịch.

Các sản phẩm giao dịch mà Tradingview hỗ trợ bao gồm các cặp tiền tệ, cổ phiếu, hàng hoá quốc tế và tiền điện tử. Hầu hết các cặp sản phẩm giao dịch đều có nhiều giá ứng với mỗi sàn giao dịch hay nhà môi giới khác nhau. Vì thế cần lựa chọn một sàn hay nhà môi giới cụ thể để hiển thị.

 • Tab 3: Khung thời gian giao dịch.

Sẽ có những lúc bạn muốn chuyển sang một khung thời gian khác, khi đó tab này sẽ phụ trách công việc ấy. Các khung thời gian dù ngắn, trung hay dài hạn đều được tìm thấy ở đây. Thậm chí, bạn còn tìm thấy nhiều khung không có ở các nền tảng khác như là biểu đồ 1 giây hay tự tạo được khung thời gian tuỳ chỉnh của riêng mình.

 • Tab 4: Loại biểu đồ giao dịch.

Tradingview cung cấp một số loại biểu đồ giao dịch nhưng mẫu biểu đồ thường xuyên được sử dụng nhất là biểu đồ nến.

 • Tab 5: So sánh.

Tại tab này, bạn có thể thêm một sản phẩm hay giao dịch khác lồng vào biểu đồ hiện có để so sánh với nhau, giúp nhìn nhận sự tương quan giữa các cặp tiền và phân tích được chính xác nhất.

 • Tab 6: Các chỉ báo kỹ thuật.

Các chỉ báo kỹ thuật mà Tradingview cung cấp cực kỳ đa dạng, trong đó bao gồm các chỉ báo cơ bản thường dùng nhất của các trader.

 • Tab 7: Tài chính.

Phần báo cáo tài chính này sẽ hiển thị các số liệu như thu nhập, nợ, dòng tiền,… của một loại cổ phiếu. Báo cáo hiển thị dưới dạng cột biểu đồ riêng để dễ nhìn nhận và đánh giá theo một khoảng thời gian nhất định.

 • Tab 8: Bản mẫu.

Bản mẫu cho phép lưu lại bố cục biểu đồ hiện tại của bạn ở một dạng mẫu nhất định. Khi muốn sử dụng lại kiểu bố cục này chỉ cần áp dụng bản đã lưu là xong. Tại đây cũng có sẵn 3 mẫu mặc định phổ biến nhất, đồng thời cho phép bạn lưu lại bản mẫu của mình. Tuy nhiên, nếu dùng bản Tradingview miễn phí thì chỉ lưu thêm được 1 bản mẫu mà thôi.

 • Tab 9: Cảnh báo

Khi bạn đã lên kế hoạch, chờ kích hoạt giá đạt đến ngưỡng nào đó thì không cần phải truy cập biểu đồ thường xuyên mà cảnh báo sẽ nhắc nhở bạn. Các tuỳ chọn cảnh báo cực lớn để bạn thiết lập và tuỳ chỉnh trong hoạt động mình yêu cầu. Các cảnh báo này có thể được gửi đến bằng email hay số điện thoại để bạn tiện theo dõi và không bị lỡ hẹn.

Để cài đặt cảnh báo, bạn có thể nhấp chuột phải vào giá, các chỉ báo kỹ thuật hay mức mà muốn đặt, sau đó nhấp “Thêm cảnh báo” là được. Ngoài ra cũng có thể mở tab “Cảnh báo” và tự nhập các thông tin.

Giao diện cảnh báo
Giao diện cảnh báo
 • Tab 10: Phát lại thị trường.

Đây là tính năng dành cho tài khoản Pro, nó cho phép tua và phát lại thị trường trong một thời gian thực để nhìn lại giao dịch cũ, tìm cách để cải thiện.

 • Tab 11: Undo và Redo.

Tab để hoàn tác hoặc khôi phục lại thao tác trước đó

 • Tab 12: Thêm bố cục biểu đồ.

Với bản Tradingview miễn phí, bạn có thể thiết lập và chọn hiển thị được 1 cặp tiền tệ. Trong khi đó tài khoản Pro+ hiển thị được 4 và Premium hiển thị được 8 cặp.

 • Tab 13: Lưu biểu đồ với tên, lựa chọn tự động lưu,…
 • Tab 14: Cài đặt biểu đồ.
 • Tab 15: Chế độ toàn màn hình.
 • Tab 16: Chụp ảnh màn hình tức thì.
 • Tab 17: Xuất bản hoặc ghi lại ý tưởng.
 • Tab 18: Mở rộng hoặc thu hẹp thanh công cụ bên phải.

Khu vực Left Toolbar

Khu vực Left Toolbar trong Tradingview được sử dụng nhiều nhất với các hướng dẫn chi tiết sau:

Khu vực Left Toolbar 
Khu vực Left Toolbar
 • Các công cụ đường xu hướng.

Tại đây,bạn có thể vẽ được các đường biểu đồ theo các hình dáng khác nhau như mũi tên, đường xu hướng,nằm ngang, kênh giá,…

 • Các công cụ GANN và FIBONACCI.

Bạn có thể vẽ được các mô hình GANN như hình hộp, quạt, Pitchfork hay các mô hình Fibonacci.

Ví dụ về thêm mục yêu thích khi sử dụng Finonacci
Ví dụ về thêm mục yêu thích khi sử dụng Finonacci
 • Công cụ vẽ các dạng hình học.

Các hình học được hỗ trợ vẽ như biểu đồ tam giác, chữ nhật, elip, đường cong, vòng cung,…

 • Công cụ chú thích.

Các công cụ chú thích giúp diễn giải, ghi chú, bình luận vào các phân tích, đặt cờ đánh dấu để ghi lại điểm cần chú ý trên biểu đồ.

 • Công cụ vẽ mô hình.
 • Công cụ dự đoán và đo đạc.

Tradingview cung cấp các công cụ này để đo lường các mức đặt Stop loss hay Take Profit và tỷ lệ rủi ro một cách trực quan.

 • Các biểu tượng.

Biểu tượng ở đây bao gồm các icon để cá nhân hoá được biểu đồ của riêng mình.

 • Công cụ đo lường.

Công cụ giúp đo lường biên độ một khoảng giá trong thời gian bao lâu và biên độ của chúng.

 • Công cụ phóng to biểu đồ trong một khoảng thời gian
 • Chế độ Magnet giúp điều chỉnh đường vẽ vào đường giá
 • Giữ nguyên chế độ vẽ
 • Khoá tất cả công cụ vẽ để tránh dịch chuyển các đường
 • Ảnh tất cả các công cụ vẽ
 • Công cụ xoá

Công cụ này bao gồm 3 tuỳ chọn là xoá công cụ vẽ, xoá indicator và xoá cả 2.

Khu vực Right Toolbar

Ở khu vực Right Toolbar, các công cụ được thể hiện lần lượt từ trên xuống như sau:

Thanh công cụ Right Toolbar
Thanh công cụ Right Toolbar
 • Danh sách theo dõi, thông tin chi tiết và tin tức.

Tại đây, bạn có thể thêm một sản phẩm nào đó bất kỳ, theo dõi chúng và phân tích được chuyên nghiệp, khoa học hơn. Ở bản Tradingview miễn phí, bạn chỉ tạo được một danh sách. Để sử dụng nhiều hơn hãy nâng cấp tài khoản.

 • Quản lý cảnh báo.

Bạn sẽ theo dõi được các cảnh báo nhận được từ việc thiết lập hoặc tạo mới những cảnh báo khác.

 • Cửa sổ dữ liệu.

Các dữ liệu sẽ được hiển thị toàn bộ trên Main Chart.

 • Danh sách nóng.

Đây là nơi cung cấp các danh sách cổ phiếu theo tiêu chí: top 10 cổ phiếu có giao dịch nhiều nhất, top 10 cổ phiếu có mức tăng nhiều nhất và top 10 cổ phiếu có mức giảm nhiều nhất trong ngày.

 • Lịch.

Phần lịch sẽ cung cấp các thông tin về lịch kinh tế và lịch lợi tức của các công ty niêm yết trên nhiều sàn trên thế giới.

 • Ý tưởng của tôi.

Nếu có bất kỳ một phân tích nào đó về một sản phẩm nào đó, bạn có thể để lại ý tưởng mua, bán của mình tại đây để mọi người có thể cùng xem và tham khảo. Nếu phân tích tốt, bạn sẽ có được sự tin tưởng và theo dõi của các trader khác. Nó giống như một mạng xã hội thu nhỏ vậy.

 • Khu vực trò chuyện công khai.

Bạn có thể trao đổi với những người dùng khác trên Tradingview tại đây. Đồng thời cũng có thể chia sẻ các ý tưởng của mình nếu như sử dụng tài khoản có trả phí.

 • Khu vực trò chuyện riêng.

Đây là nơi bạn nhận được thông báo, tin nhắn từ ban quản trị của Tradingview. Tại đây bạn cũng có thể trò chuyện riêng với một ai đó hay các chuyên gia, trader mà mình đang theo dõi.

 • Dòng ý tưởng.

Dòng ý tưởng cung cấp các ý tưởng giao dịch gọi ý từ Tradingview.

 • Thông báo.

Các thông báo liên quan đến tài khoản sẽ được Tradingview đặt tại đây. Các thông tin đó có thể là ai đó theo dõi bạn, thích ý tưởng của bạn hay bình luận nào đó.

 • Thanh đặt lệnh.

Bạn có thể kết nối trực tiếp Tradingview với một số sàn giao dịch để thực hiện được các giao dịch trực tiếp.

Khu vực Bottom Menu

Bottom Menu cung cấp các công cụ tuyệt vời mà ở các nền tảng khác bạn sẽ phải mất tiền mua, bao gồm các công cụ sau đây:

 • Công cụ sàng lọc.

Các mã chứng khoán, ngoại hối hay tiền điện tử sẽ được sàng lọc để tìm ra được loại tốt và dễ giao dịch nhất. Công cụ sử dụng tất cả các chỉ số khác nhau nên kết quả đảm bảo chính xác để có thể giao dịch.

Nếu muốn thay đổi cách sàng lọc nội dung, bạn chỉ cần nhấp vào các tab trong hộp Tổng quan, Hiệu suất, Định giá, Cổ tức, Lợi nhuận,… Ngoài ra, bạn cũng có thể sàng lọc theo khung thời gian.

Công cụ sàng lọc trong Tradingview
Công cụ sàng lọc trong Tradingview
 • Tab “Ghi chú văn bản”.

Tab này cho phép người dùng viết lại những phân tích, chú giải của mình và gắn chúng vào một biểu đồ nhất định.

 • Tab “Pine Editor”.
 • Trình chỉnh sửa “Pine Editor”.

Đây là nơi bạn có thể tuỳ chỉnh, tạo và sửa các chỉ số chiến lược cho nội dung của mình. Thậm chí còn có thể gửi chỉ báo hay chiến lược giao dịch của mình cho Tradingview để được xác minh.

 • Tab “Kiểm tra chiến lược”.

Tradingview đã phát triển tab này để các trader kiểm tra được các chiến lược của mình hoạt động như thế nào, hiệu suất và dữ liệu có tốt để tiến hành các giao dịch hay không.

 • Tab “Trading Panel”.

Để kết nối với tài khoản của mình, bạn chỉ cần đi đến bảng giao dịch và tìm các nhà môi giới hoặc sàn giao dịch phù hợp. Sau đó, nhấp chuột phải vào vị trí bất kỳ trên màn hình và tiến hành đặt giao dịch và quản lý giao dịch đó.

Kết luận

Trên con đường để trở thành một trader chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ cần dùng đến những công cụ hỗ trợ đắc lực như Tradingview. Ở thời điểm bắt đầu, hãy tham khảo bởi tài khoản basic miễn phí. Sau đó nếu thấy được tiềm năng, bạn có thể mua sử dụng tài khoản trả phí để gia tăng tính năng sử dụng. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích cho hành trình chinh phục thị trường tài chính của bản thân.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC