Trung Quốc cấm đào và giao dịch tiền ảo, giá bitcoin vừa phục hồi lại giảm mạnh

Trong cuộc họp dưới sự chủ trì của phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, đã thông báo Trung Quốc cũng sẽ kiểm soát các hoạt động bất hợp pháp trên thị trường và duy trì sự ổn định của thị trường chứng khoán, trái phiếu và ngoại hối.

Thông báo trên được đưa ra chỉ sau vài ngày Trung Quốc thắt chặt lệnh cấm lên các ngân hàng và công ty thanh toán cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền ảo. Ông Lưu Hạc cũng là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc công khai ra lệnh “đàn áp” bitcoin và đây cũng là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc nhắm thẳng đến các hoạt động khai thác tiền ảo.

Ngay sau tin trên, giá bitcoin đã lại sụt giảm và lỗ hàng tuần hơn 15%, Etherium cũng giảm.

Trung Quốc cấm đào Bitcoin và các hoạt động giao dịch tiền ảo - Ảnh 1.

Trung Quốc cấm đào tiền ảo (Ảnh: Reuters)

Đài Truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV cũng đã đưa ra cảnh báo về “rủi ro hệ thống” của việc giao dịch tiền điện tử trên trang web của họ. 

“Bitcoin không còn là một công cụ đầu tư để tránh rủi ro. Thay vào đó, nó là một công cụ đầu cơ”, CCTV cho biết. Ngoài ra, CCTV cũng cảnh báo tiền ảo thường được sử dụng trong giao dịch chợ đen, rửa tiền, buôn bán ma túy, vũ khí và cở bạc

Theo Reuters, khai thác tiền điện ảo là một ngành kinh doanh lớn ở Trung Quốc, ước tính có khoảng 70% nguồn tiền ảo cung cấp cho thế giới đến từ Trung Quốc. Mặc dù, một số người nói rằng con số đó đã giảm trong những năm gần đây.

“Các động thái đàn áp việc đào tiền ảo sẽ có những tác động sâu sắc đến thị trường tiền ảo toàn cầu”, giáo sư Winston Ma, giảng viên trường luật NYU, tác giả cuốn “Cuộc chiến tranh số” nhận định.

Cổ phiếu của các công ty khai thác tiền ảo Trung Quốc như Canaan và Ebang International Holdings đã giảm tại giao dịch ở New York. Trung Quốc đã cấm giao dịch và cung cấp tiền ảo nhưng không cấm các cá nhân sở hữu đồng tiền số này.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC