‘TTCK Việt Nam có thể được nâng hạng khi hệ thống KRX hoạt động’

(VNF) – Ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ SGI (SGI Capital), cho rằng khi hệ thống giao dịch KRX chính thức được đưa vào hoạt động, nhiều tổ chức quốc tế sẽ đánh giá lại Việt Nam để nâng hạng lên thị trường mới nổi.

‘TTCK Việt Nam có thể được nâng hạng khi hệ thống KRX hoạt động’

Trước sự quan tâm của nhà đầu tư về các giải pháp cho hệ thống công nghệ thông tin mới, cơ chế giao dịch trong ngày T+0 và các giải pháp khác giúp nâng hạng thị trường, tại Talkshow Phố Tài chính, ông Dương Ngọc Tuấn, Phó tổng giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp trên trong năm nay, cùng với đó là cho phép triển khai thêm những sản phẩm mới đặc biệt là đối với thị trường phái sinh.

Ông Dương Ngọc Tuấn cũng tiết lộ về kế hoạch trình Chính phủ thông qua đề án chiến lược phát triển thị trường giai đoạn 2021-2030, trong đó đặt ra những lộ trình cho việc phát triển thị trường ở tất cả khía cạnh, giúp cho hoạt động thị trường trở nên sôi động hơn và bền vững hơn.

Từ góc độ của công ty quản lý quỹ, ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ SGI (SGI Capital), cho rằng cần sớm đưa vào hệ thống giao dịch mới KRX để tất cả thành viên trong thị trường có thể chủ động đưa ra kế hoạch của mình trong việc phát triển sản phẩm cũng như thu hút khách hàng mới.

“Khi hệ thống KRX chính thức được đưa vào hoạt động, nhiều tổ chức quốc tế sẽ đánh giá lại Việt Nam để nâng hạng lên thị trường mới nổi”, ông Lê Chí Phúc nói.

Lãnh đạo SGI Capital cho rằng dù chưa chính thức công nhận là thị trường mới nổi nhưng thị trường chứng khoán trong nước đã đạt được nhiều tiêu chí như thanh khoản năm 2021 vượt qua rất nhiều các thị trường mới nổi khác, chỉ đứng thứ hai trong khu vực ASEAN sau Thái Lan. Nhiều quỹ lớn trên thế giới chuyên đầu tư vào các thị trường mới nổi cũng đã bắt đầu “đặt chân” vào Việt Nam.

Ông cũng cho biết thêm, nếu thực hiện được các giải pháp khác như tiếp tục duy trì nâng cao hơn nữa chất lượng tài sản thì sự uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ ngày càng tăng.

Cũng trong vấn đề nâng hạng, đại diện VSD, ông Dương Ngọc Tuấn cho biết tính đến nay, những tiêu chí để tổ chức nâng hạng thị trường xem xét đưa Việt Nam vào thị trường mới nổi cũng được rút bớt nhiều. Các vấn đề còn lại chỉ mang tính kỹ thuật và sẽ được hoàn thiện.

Hai chuyên gia cũng đề cập đến dòng vốn ngoại trên thị trường chứng khoán. Trong thời gian qua, dòng tiền đổ vào thị trường ghi nhận sự tăng trưởng mạnh nhất trong hơn 2 thập kỷ, trong đó chiếm phần lớn là dòng tiền từ các nhà đầu tư trong nước và thiếu đi dòng tiền từ khối ngoại.

Dù các nhà đầu tư trong nước 2 năm vừa qua đã đóng vai trò dẫn dắt thị trường, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng không thể “ngó lơ” đến dòng vốn ngoại vì đây là yếu tố quan trọng và thiết yếu đối với bất kì thị trường chứng khoán nào.

“Dòng vốn ngoại sẽ mang lại những nguồn tài chính lớn và tiềm năng. Sự tham gia của những nhà đầu tư quốc tế lớn sẽ có ý nghĩa to lớn trong việc dẫn dắt xu hướng đầu tư, đem lại nhiều kinh nghiệm, những thông lệ quốc tế để thị trường sôi động và lành mạnh hơn”, ông Dương Ngọc Tuấn cho biết.

Ông Lê Chí Phúc cũng cho rằng Việt Nam cần cả hai dòng vốn trong và ngoài nước để phát triển thị trường cũng như phát triển doanh nghiệp. Những công nghệ mới, kinh nghiệm của các nhà đầu tư nước ngoại cũng như các chuẩn mực quốc tế  và họ mang đến sẽ giúp Việt Nam kết nối với toàn cầu một cách toàn diện hơn.

TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường Tài chính – chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC