Ủy thác đầu tư là gì? Có nên ủy thác đầu tư hay không?

Tin tức thị trường – Ủy thác đầu tư hiện nay đang là một trong các hình thức hấp dẫn nhất, đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm, vì nó liên tục xuất hiện trên các kênh truyền thông xã hội với các lời mời gọi cùng với lãi suất vô cùng hấp dẫn lên đến khoảng 50%.

Vậy thật sự Ủy thác đầu tư là gì? Nó có hấp dẫn như vậy hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ủy thác đầu tư là gì?

Thuật ngữ “ủy thác đầu tư” dùng để chỉ các quỹ đầu tư có bản chất là hầu hết đóng và được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán (ủy thác đầu tư chứng khoán) tương tự như các công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng.

Ủy thác đầu tư là các công ty được niêm yết công khai đầu tư vào các tài sản tài chính hoặc cổ phiếu của những công ty khác thay mặt cho các nhà đầu tư của họ.

Ủy thác đầu tư là gì?

Khi bạn đầu tư, bạn đang mua cổ phiếu trong một quỹ đầu tư, giá trị của nó dao động dựa trên:

  • Giá trị cơ bản của tài sản mà họ sở hữu
  • Cung và cầu đối với cổ phiếu của họ

Cũng giống như ủy thác đơn vị và công ty đầu tư mở (OEIC), ủy thác đầu tư cũng cho phép các nhà đầu tư đầu tư tài sản của họ thông qua một khoản đầu tư duy nhất vào một công cụ có khả năng hiển thị trong danh mục đầu tư đa dạng. Sự đa dạng hóa này giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro phi hệ thống bằng cách đầu tư vào nhiều công ty.

Ủy thác đầu tư được cấu thành như một công ty và được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Cũng giống như bất kỳ công ty niêm yết nào khác, quỹ tín thác đầu tư cũng phải công bố báo cáo hàng năm và các tài khoản đã được kiểm toán theo định kỳ.

Họ cũng bắt buộc phải có một hội đồng quản trị (BoD) và người quản lý quỹ của quỹ tín thác đầu tư chịu trách nhiệm trước HĐQT. Những người được ủy thác của quỹ quyết định việc mua chứng khoán cũng như phân phối thu nhập của quỹ giữa các cổ đông dưới hình thức cổ tức. Khi một nhà đầu tư đặt tiền của mình vào một quỹ ủy thác đầu tư, thì họ sẽ trở thành một cổ đông của công ty đó.

Các loại phí khi ủy thác đầu tư là gì?

Giống như tất cả các khoản đầu tư, bạn phải trả một khoản chi phí, mặc dù chúng có thể rẻ hơn so với các khoản đầu tư theo nhóm khác như ủy thác đơn vị và OEIC. Một số loại phí bạn phải trả đó là:

  • Phí quản lý: Đây là các khoản phí mà người quản lý quỹ thu đối với các dịch vụ quản lý quỹ ủy thác đầu tư của họ.
  • Phí hàng năm: Đây là khoản phí hàng năm bao gồm chi phí đầu tư quỹ và thường dao động từ 0,5% đến 1%.
  • Phí thực hiện: Một số quỹ ủy thác đầu tư tính phí thực hiện khi quỹ tín thác vượt trội hơn một điểm chuẩn cụ thể, ví dụ khi một ủy thác tăng gấp đôi giá trị thì có thể có một khoản phí được tính, nếu nó không đạt đến mức đó thì nó sẽ không được áp dụng.
  • Tỷ lệ cố định: Một số quỹ đầu tư hiện đánh lãi suất cố định thay vì phí %; nếu bạn có một số tiền lớn để đầu tư, điều này có thể tiết kiệm chi phí hơn.

Những khoản chi phí này sẽ khác nhau giữa các quỹ ủy thác đầu tư. Chính vì thế hãy kiểm tra kỹ chúng trước khi bạn quyết định ủy thác đầu tư.

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của ủy thác đầu tư

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của ủy thác đầu tư

Ưu điểm

Những lợi thế của ủy thác đầu tư là gì? Một điểm thu hút chính của quỹ tín thác đầu tư là nó cung cấp lợi nhuận an toàn, ổn định và tăng trưởng cho doanh nghiệp. Bởi vì tiền của bạn được quản lý bởi các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Tương tự như hình thức tiết kiệm trong ngân hàng. Nhưng sự khác biệt là lãi suất của hình thức của ủy thác sẽ cao hơn so với ngân hàng và giấy tờ cũng đơn giản và rõ ràng hơn.

Ngoài ra, hình thức này cũng giúp giảm rủi ro hệ thống bằng cách đa dạng hóa hình thức và danh mục đầu tư. Đồng thời, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Đầu tư ủy thác mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên, khi quyết định đầu tư, doanh nghiệp cũng cần chú ý đến các yếu tố quan trọng như: tính toán rủi ro, lựa chọn người được ủy thác đầu tư uy tín.

Nhược điểm

Ủy thác đầu tư là bạn cần đặt niềm tin vào doanh nghiệp bạn chọn đầu tư vào đó một khi đã đầu tư, sự xuất hiện của rủi ro là không thể tránh khỏi.

Một trong những lý do mà các quỹ ủy thác có xu hướng giao dịch xuống là rủi ro thanh khoản.

Nguồn tiền rất dễ bị mất vì không có gì được đảm bảo 100% rằng khoản đầu tư của bạn sẽ có lợi nhuận, đặc biệt là khi người được ủy thác có ít kinh nghiệm trong tài chính và đầu tư.

Ngoài ra, bạn cũng phải dành nhiều thời gian, kinh nghiệm và kiến thức, kỹ năng để có thể tìm được sự tự tin đầu tư phù hợp.

Làm sao để có thể ủy thác đầu tư thành công?

Lựa chọn được công ty nhận ủy thác uy tín

Đây là điều tối quan trọng, bởi họ – các quỹ đầu tư, các công ty chính là những người sẽ nắm vận mệnh số tiền của bạn. Nên việc tìm hiểu kỹ lưỡng lịch sử hoạt động, hình thức kiếm tiền từ các công ty này như thế nào, họ sử dụng nguồn vốn huy động để ủy thác vào các kênh đầu tư nào, có an toàn hay không, là việc bạn nên làm 1 cách thận trọng, tránh tiền mất tật mang!

Lựa chọn được công ty nhận ủy thác uy tín

Một số tiêu chí cơ bản để đánh giá một quỹ đầu tư uy tín bạn cần quan tâm như: Có lịch sử tốt về lợi nhuận & quản trị rủi ro, lợi nhuận xoay vòng thấp, rõ ràng về mặt chi phí, chứng mình được sử hiệu quả thông qua tổng lợi nhuận đầu tư, đưa ra các báo cáo phân tích khả quan và minh bạch…

Không nên bỏ chung trứng vào trong 1 giỏ

Trên thực tế, trong quá trình ủy thác thường sẽ được chia nhiều gói khác nhau. Thời gian đầu, bên nhận ủy thác sẽ tư vấn cho bạn mở những gói ủy thác có số vốn khiêm tốn, sau đó họ sẽ gợi ý để bạn tăng dần, lên những gói lớn hơn.

Đặc biệt, rất nhiều quỹ trong thời gian này đều cố gắng để cho tiền của bạn được sinh sôi theo đúng như bạn kỳ vọng để bạn tin tưởng hy vọng và nâng lên các gói đầu tư lớn hơn. Nhưng đây cũng có thể là một “chiêu” lừa của những quỹ scam. Vì sau khi bạn đồng ý nâng cấp vốn đầu tư, thì việc giao dịch của bạn có thể lại rơi vào tình trạng thua lỗ, không được thuận lợi như lúc đầu.

Lợi nhuận thì bất cứ ai cũng muốn, tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu tư có thể chia nhỏ số tiền này ra, đầu tư vào nhiều quỹ khác nhau của các công ty khác nhau. Nếu trong quá trình đầu tư lợi nhuận thu về ổn định, thì bạn cũng cần phải xem xét đừng vội vàng nâng cấp gói để tránh gặp rủi ro từ nhưng quỹ này bạn nhé.

Tính toán kỹ lưỡng lợi nhuận bạn thu về chính xác sẽ là bao nhiêu?

Rất nhiều quỹ quảng cáo lợi nhuận bạn kiếm được từ hình thức ủy thác đầu tư lên tới 80%-90% cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, sau khi bạn trừ hết các loại phí như phí duy trì gói đầu tư, phí bạn phải trả cho bên nhận ủy thác nếu đầu tư thành công (phí này thường rất lớn có thể lên tới 30% tổng lợi nhuận bạn thu được).

Vì lẽ đó bạn có thể đề nghị nhân viên tư vấn tính toán cho bạn số tiền bạn thực sự thu về là bao nhiêu. Cân nhắc số tiền đó so với việc trả lãi trong ngân hàng hay các hình thức đầu tư khác. Nếu bạn cảm thấy chúng thực sự hấp dẫn thì có thể cân nhắc tham gia.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về Ủy thác đầu tư là gì và những ưu điểm cũng như nhược điểm của hình thức này. Chúc các bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích nhé!

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC