Vàng trên thị trường có giá trị thế nào?

Vàng là một loại tài sản quen thuộc trên thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường ngoại hối. Trên thị trường ngoại hối, mức độ phổ biến giao dịch của vàng chỉ đứng sau các cặp tiền tệ chính. Tất cả các nhà môi giới ngoại hối đều có loại tài sản này trong danh mục sản phẩm của họ.

Việc nghiên cứu đơn vị tính vàng là vô cùng quan trọng đối với hoạt động mua bán vàng của dân cư (thị trường giao ngay) và chiến lược kinh doanh vàng của các nhà đầu tư trên thị trường ngoại hối.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết nhất về các loại đơn vị vàng và cách chuyển đổi từ đơn vị SI (đơn vị quốc tế) sang đơn vị tính cho thị trường Việt Nam. Trước khi đi sâu vào đơn vị vàng, chúng ta sẽ xem xét sơ qua cách thức giao dịch vàng trên thị trường giao ngay và ngoại hối của Việt Nam.

Vàng trên thị trường có giá trị thế nào?
Vàng trên thị trường có giá trị thế nào?

Kinh doanh vàng trên thị trường giao ngay và thị trường ngoại hối Việt Nam

Thị trường giao ngay Việt Nam

Ở Việt Nam, vàng được bán ở các tiệm vàng, tiệm vàng bạc đá quý, có thể là của các doanh nghiệp tư nhân, hộ gia đình hoặc các công ty kinh doanh vàng bạc, đá quý như PNJ, SJC…

Người tiêu dùng (nhà đầu tư) đến các cửa hàng đó để mua vàng và thanh toán bằng tiền mặt. Khi giá vàng tăng, họ bán lại và thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch.

Giao dịch vàng trên thị trường ngoại hối

Trái ngược hoàn toàn với thị trường giao ngay, trên thị trường ngoại hối, các nhà đầu tư có thể mua và bán vàng thông qua các hợp đồng chênh lệch (CFD).

Tức là họ cũng sẽ bỏ tiền mặt để đầu tư vào vàng, nhưng sẽ không trực tiếp sở hữu số vàng trong tay. Người mua không thể giữ vàng, và người bán không cần giao vàng. Lãi lỗ phụ thuộc vào biến động giá vàng trên thị trường. Nếu giá vàng tăng, người mua lãi và người bán lỗ, và ngược lại.

Đơn vị vàng trên thị trường Việt

Đơn vị chính thống của vàng trong ngành kim hoàn Việt Nam là số lượng hoặc cây. Trong giới tài chính, đơn vị đo đại lượng được dùng như một từ chuyên ngành, nhưng trong các tầng lớp này hay trong cuộc sống hàng ngày, người ta thường dùng từ “cây vàng”.

Một miếng vàng có khối lượng 37,5 gam. Giá vàng giao ngay tại thời điểm viết bài là 65,2 triệu/ lượng (mua) và 66,2 triệu/ lượng (bán ra). Giá chào mua là giá mà tại đó một cửa hàng chấp nhận cho nhà đầu tư mua vàng (hoặc giá mà nhà đầu tư sẽ bán), và giá chào bán là giá mà nhà đầu tư phải trả để mua vàng.

Do giá trị của một lượng vàng lớn được tính bằng hàng chục triệu đồng nên trên thị trường, người ta chia nhỏ lượng vàng ra và dùng “chỉ” làm đơn vị đo lường.

1 chỉ vàng có khối lượng 3.75 gram, tức bằng 1/10 lượng vàng.

Ngoài ra, còn có các đơn vị thấp hơn như phân vàng, ly vàng hay zem vàng.

Chuyển đổi giữa các đơn vị vàng như sau:

1 lượng = 1 cây = 10 chỉ =  37.5g

1 chỉ = 10 phân = 3.75g

1 phân = 10 ly = 0.375g

1 ly = 10 zem = 0.0375g

Đơn vị vàng trên thị trường quốc tế

Trên toàn thế giới, vàng được đo bằng ounce troy, có thể được viết tắt là ounce và được biểu thị bằng ounce. Khối lượng của 1 ounce vàng là 31,103476 gam.

Trên thị trường, vàng được định giá theo đô la Mỹ, và giá vàng hiện tại là 1660,73 USD/ounce.

Đối với thị trường ngoại hối, vàng có thể được định giá bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau như USD, GBP, EUR… và các ký hiệu sau: XAU/USD, XAU/GBP, XAU/EUR….

Vàng có giá trị và ý nghĩa thế nào trên thị trường?
Đơn vị vàng trên thị trường quốc tế

Quy đổi vàng quốc tế sang vàng trong nước

  • 1 ounce vàng = 31.103476g
  • 1 lượng vàng = 37.5g

Như vậy, 1 ounce vàng = 0.829426 lượng vàng hoặc 1 lượng vàng = 1.20565 ounce vàng.

Quy đổi giá vàng quốc tế sang giá vàng trong nước 

Giá vàng trong nước (VND/lượng) = giá vàng quốc tế (USD/oz) x 1.20565 x Tỷ giá USD/VND

Ví dụ: Giá vàng quốc tế là 1660.73 USD/oz. Tỷ giá USD/VND = 23 865

Giá vàng (VND/lượng) = 1660.73 x 1.20565 x 23,865 = 47,783,914 VND/lượng

Tuổi của vàng

Tuổi vàng là một thuật ngữ khác để chỉ hàm lượng vàng nguyên chất trong một mẫu vàng. Thời kỳ vàng là thước đo chất lượng của vàng. Vàng nguyên chất là vàng không có tạp chất hoặc tỷ lệ tạp chất chỉ 0,01%.

Hàm lượng vàng được tính bằng carat (ký hiệu k). Theo thông lệ quốc tế, vàng nguyên chất (hàm lượng 99,99% hay còn gọi là Vàng 4 số 9) là vàng 24k. Ở Việt Nam thường gọi là vàng 10 năm.

Phân loại vàng

Theo tuổi của vàng, trên thị trường có hai loại vàng là vàng ta và vàng tây.

Vàng ta: hay còn gọi vàng 24k (99,99%). Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, vàng 98,5% hay 98% cũng được xếp vào loại vàng nguyên chất.

Vàng Tây: hay còn gọi vàng 18k (75%), nhưng vàng có hàm lượng thấp hơn như 68% hoặc 61% cũng được gọi là vàng tây. Loại vàng này thường được dùng để làm đồ trang sức phổ biến hơn vàng ta.
Tuy thuộc cùng một nhóm nhưng vàng có hàm lượng cao sẽ đắt hơn vàng có hàm lượng thấp. Vàng giao dịch trên thị trường quốc tế là vàng 24k.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ tính được giá trị của vàng theo các đơn vị khác nhau và có thể dễ dàng quy đổi đơn vị vàng quốc tế sang đơn vị vàng trong nước. Để giao dịch vàng hiệu quả hơn trên thị trường giao ngay hoặc thị trường ngoại hối, bạn nên nghiên cứu kỹ các đặc tính của tài sản này, vì vàng biến động không kém gì ngoại hối hoặc chứng khoán.

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng

Trên thị trường, vàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế. Đối với người tiêu dùng, vàng có thể chỉ là trang sức, phụ kiện làm đẹp nhưng đối với các nhà đầu tư, vàng là thước đo giá trị tiền tệ.

Các yếu tố khủng hoảng kinh tế và chính trị toàn cầu

Khủng hoảng kinh tế và chính trị là yếu tố đầu tiên gây ra biến động giá vàng. Khi tình hình kinh tế bất ổn, giá trị đồng tiền sẽ thay đổi, và vàng sẽ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư vào thời điểm này. Lúc này, giá vàng sẽ có xu hướng tăng, và chỉ có thị trường mới ổn định và tăng trở lại.

Vàng có giá trị và ý nghĩa thế nào trên thị trường?
Các yếu tố khủng hoảng kinh tế và chính trị toàn cầu

Chính sách của Ngân hàng Trung ương

Ở mỗi quốc gia, ngân hàng trung ương sẽ đảm nhận trách nhiệm hoạch định chính sách tiền tệ. Các chính sách mua và bán của ngân hàng trung ương có thể tác động đáng kể đến giá vàng. Nếu các ngân hàng trung ương mua nhiều hơn bán ra, vàng sẽ trở nên khan hiếm hơn và có giá trị hơn.

Nới lỏng định lượng (QE) là một phương pháp được các ngân hàng trung ương sử dụng để kích thích đầu tư vào nền kinh tế. Đây là chiến lược mua chứng khoán để tăng lượng tiền cung ứng và khuyến khích các ngân hàng khác cho vay. Một số ngân hàng trên thế giới đang áp dụng phương pháp này như: Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng nước Anh, Ngân hàng Châu Âu,…

Quỹ đầu tư vàng ETF

Các quỹ ETF như SPDR Gold Shares (GLD) và iShares Gold Trust (IAU) cũng nằm trong số các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng. Các ETF này cho phép các nhà đầu tư mua vàng bằng cách sử dụng chứng chỉ do quỹ cung cấp.

Hiện tại, cả GLD và IAU đều nắm giữ lượng vàng lớn. Khi các nhà đầu tư mua và bán chứng chỉ với số lượng lớn, giá vàng sẽ bị ảnh hưởng bởi cả hai quỹ.

Tác động của đô la Mỹ đến giá vàng

Đồng đô la Mỹ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng tại Việt Nam. Theo các chuyên gia, có mối quan hệ ngược chiều giữa giá vàng và tiền tệ. Cụ thể, khi đồng đô la tăng, giá vàng giảm, và ngược lại.

Tiền tệ giảm giá ảnh hưởng đến nền kinh tế, dẫn đến giảm niềm tin của nhà đầu tư. Họ sẽ chuyển dần sang các loại tiền tệ khác hoặc sử dụng vàng làm vật trao đổi hàng hóa.

Tác động của lạm phát và lãi suất đối với giá vàng

Lạm phát và lãi suất cũng là những yếu tố ảnh hưởng rõ ràng đến giá vàng. Về lý thuyết, có mối quan hệ nghịch đảo giữa lãi suất và giá vàng, cụ thể:

Nếu lãi suất ngân hàng trung ương giảm, cung tiền của nền kinh tế tăng lên làm cho lạm phát tăng. Khi lạm phát xảy ra, các nhà đầu tư mua nhiều vàng hơn để tích trữ, đồng nghĩa với việc giá vàng cũng tăng theo.

Lãi suất ngân hàng trung ương cao hơn sẽ làm giảm giá vàng khi cạnh tranh từ các khoản đầu tư có lợi suất cao ngày càng gia tăng.

Nhiều nhà phân tích thị trường tin rằng lãi suất tăng khiến trái phiếu và nhiều khoản đầu tư có lợi nhuận ổn định trở nên hấp dẫn. Do đó, các quỹ sẽ đổ vào các lĩnh vực đầu tư như trái phiếu và ETF. Đến thời điểm này, sức hấp dẫn của vàng trong mắt các nhà đầu tư đã giảm dần.

Ngược lại với lãi suất, lạm phát có tương quan thuận với giá vàng. Kỳ vọng lạm phát gia tăng sẽ làm giảm sức mua của tiền tệ, dẫn đến tâm lý các nhà đầu tư tìm kiếm vàng như một vật lưu trữ giá trị. Khi đó, giá vàng càng cao thì tỷ lệ lạm phát trong tương lai càng cao.

Mối quan hệ giữa giá vàng và giá dầu

Cả vàng và dầu đều được tính bằng đô la Mỹ, vì vậy luôn có một số mối tương quan giữa chúng. Mối tương quan này chỉ tồn tại khi giá dầu biến động theo đồng đô la Mỹ. Nếu giá dầu biến động do các yếu tố khác, rất khó xác định liệu vàng và dầu có tương quan hay không.

Cung cầu vàng ảnh hưởng đến giá vàng

Thực tế, vàng là hàng hóa đặc biệt nên quy luật cung cầu cũng tác động đến giá vàng. Tuy nhiên, hơn 20 năm trước, những người khai thác vàng phải đào sâu để tìm vàng chất lượng cao. Điều này có nghĩa là họ sẽ phải đối phó với các yếu tố rủi ro, tác động môi trường và hơn thế nữa. Kết quả là, chi phí sản xuất vàng cao dẫn đến giá vàng cao hơn.

Vàng là tài sản đầu tư đáng tin cậy của nhiều người. Nhưng để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần được cập nhật những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng kể trên. Từ đó, kết hợp với các sự kiện trên thị trường tài chính, các nhà đầu tư sẽ đưa ra những chiến lược thông minh và nhạy bén.

Giá vàng ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán?

Vàng hay chứng khoán đều là những kênh đầu tư rất phổ biến hiện nay. Lựa chọn mua vàng hay tham gia chứng khoán tùy theo thị hiếu và mục tiêu của mỗi người. Vậy giá vàng ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán? Mối quan hệ giữa chúng là gì?

Mối quan hệ giữa vàng và cổ phiếu

Cả thị trường chứng khoán và thị trường vàng đều là kênh đo lường sự phát triển của nền kinh tế quốc dân. Bởi vì, khi tin tức mới về thị trường được công bố, sự biến động giá của chúng sẽ điều chỉnh rất nhanh. Đây là hai kênh hữu hiệu để các chính phủ huy động vốn trong và ngoài nước.

Khi nói đến mối tương quan giữa vàng và cổ phiếu, các chuyên gia phải phân tích yếu tố thứ ba, và đó là đô la Mỹ. Khi thị trường chứng khoán giảm, các nhà đầu tư bán cổ phiếu và trái phiếu để lấy lại đồng USD, đồng USD tăng mạnh do nhu cầu thị trường tăng mạnh khiến giá vàng giảm.

Điều đó nói lên rằng, mối quan hệ giữa chứng khoán và vàng có thể được xem là gián tiếp thông qua tác động lên đồng đô la. Ngoài ra, có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán không cần thông qua đồng đô la Mỹ.

Ví dụ, khi chính phủ đưa ra các chính sách điều tiết hoặc các biến số kinh tế vĩ mô, nó cũng điều chỉnh một phần sự lên xuống của giá cổ phiếu.

Nhưng tại thị trường Việt Nam thì khác, do nguồn cung vàng còn hạn chế và chính phủ kiểm soát đầu tư vàng nên giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng quốc tế. Tại thời điểm này, nếu đồng USD thay đổi sẽ ít ảnh hưởng đến vàng và dự trữ trong nước.

Đối với thị trường vàng, một công cụ dự trữ có giá trị cao, một phương tiện trao đổi phổ biến và một đơn vị tài khoản. Vàng là một kim loại quý, vì vậy sự hiện diện của nó trong danh mục đầu tư là điều dễ hiểu. Không chỉ công chúng, mà các ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính cũng nắm giữ lượng vàng dự trữ lớn.

Theo quy luật thông thường: Những nhà kinh doanh mới tham gia khi thấy vàng có dấu hiệu giảm là bán chứng khoán để mua vàng, đợi giá lên rồi bán. Lúc này giá cổ phiếu giảm, giá vàng tăng nhanh theo cung cầu thị trường.

Giá vàng ảnh hưởng đến trái phiếu như thế nào?

Nếu lợi tức trái phiếu giảm, giá vàng sẽ tăng. Khi bạn mua vàng, bạn có nguy cơ lạm phát làm mất giá tiền tệ. Nắm giữ trái phiếu, các nhà đầu tư kiếm được tiền lãi mỗi kỳ giao dịch, và dự trữ vàng không thực sự mang lại lợi nhuận trong thời gian dài.

Nếu lợi tức trái phiếu giảm, trái phiếu trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, và việc nắm giữ trái phiếu không mang lại lợi nhuận tốt. Thời điểm này, người dân thường chuyển sang mua vàng, chờ giá lên rồi bán kiếm lời khiến giá vàng tăng mạnh.

Giá vàng có phản ánh thị trường chứng khoán không?

Giá vàng sẽ phản ánh phần nào điều kiện thị trường chứng khoán hiện tại. Đầu tư vào vàng là đặt tiền của bạn vào nơi trú ẩn an toàn nhất. Do đó, khả năng sinh lời của nó không mấy hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Vậy tại sao mọi người lại có xu hướng bỏ tiền ra để nhặt vàng? Bởi vì những động thái tiêu cực trên thị trường chứng khoán là không thể đoán trước.

Vàng có giá trị và ý nghĩa thế nào trên thị trường?
Giá vàng có phản ánh thị trường chứng khoán không?

Khi tham gia giao dịch trái phiếu, cổ phiếu,… tâm lý của nhà đầu tư là đặt ra những kỳ vọng tăng trưởng trong tương lai cho các loại chứng khoán này. Nếu có các yếu tố rủi ro trên thị trường làm giảm kỳ vọng của nhà đầu tư, họ sẽ rút tiền và bán để chuyển tiền sang các kênh khác tốt hơn.

Giá vàng tăng nhanh đồng nghĩa với việc lượng bán ra hiện nay rất lớn, cung vượt cầu khiến chỉ số chứng khoán giảm, gây xáo trộn thị trường.

Có những trường hợp ngoại lệ khi mối quan hệ giữa các chỉ số chứng khoán và vàng không còn mạnh mẽ như trước đây. Các nhà đầu tư vẫn chưa đủ hoảng sợ để bán vào vàng, bất chấp sự sụt giảm của chỉ số trong thời kỳ đại dịch hiện tại, vì kỳ vọng về một nền kinh tế tốt hơn sau đại dịch đang ở mức cao. Do đó, giá vàng hiện nay rất cao không có nghĩa là thị trường chứng khoán khủng hoảng trầm trọng.

Lời khuyên khi lựa chọn giữa đầu tư vàng và cổ phiếu

Đầu tư vào chứng khoán đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức về thị trường và có liên quan đến lĩnh vực này, việc chăm tìm hiểu sẽ mang lại cho bạn lợi tức đầu tư tốt. Nếu được hỏi nên chọn cái nào giữa vàng và cổ phiếu, mục tiêu đầu tư của bạn là gì?

Vàng là kênh dự trữ an toàn nhất, nếu chọn mua vàng, bạn sẽ ít gặp rủi ro thị trường hơn mà xác suất kiếm lời cũng không quá cao.

Chứng khoán với danh mục đầu tư đa dạng, hấp dẫn. Nếu bạn nhận thức được điều này, bạn sẽ có cơ hội kiếm lợi nhuận cao trong khi cũng có rủi ro cao hơn khi gặp biến động kinh tế.

Bạn có thể đầu tư vào vàng hoặc tham gia giao dịch chứng khoán để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Luôn quan tâm và cập nhật tin tức thị trường, kịp thời đưa ra những quyết định mua bán tốt nhất.
Do đó, chắc chắn tác động của giá vàng đối với thị trường chứng khoán là rất lớn. Vì vậy, trong quá trình đầu tư, bạn nên chú ý đến hai kênh này để nắm được tình hình thị trường hiện tại, từ đó đưa ra lựa chọn đầu tư hợp lý.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC