Volatility là gì? Nên làm gì khi thị trường biến động

Volatility là một thuật ngữ quen thuộc tại thị trường chứng khoán, tuy nhiên hầu hết những nhà đầu tư mới thường ít biết về định nghĩa này. Để hiểu hơn volatility là gì? Volatility có đặc trưng như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu qua thông tin dưới đây nhé.

Volatility là gì?

Volatility được dịch với nghĩa tiếng Việt là độ biến động. Đây chính là thước đo giúp tổng hợp độ chia nhỏ của những khoản thu hồi của chỉ số chứng khoán hoặc thị trường nhất định. Đối với thị trường chứng khoán, thay đổi càng lớn thì nguy cơ càng nhiều hơn. Độ biến động hay được đo bằng phương sai hoặc độ lệch chuẩn giữa lãi của những loại chứng khoán hay chỉ số thị trường.

Volatility là gì?

Trên thị trường chứng khoán, biến động thường là thay đổi lớn theo 1 trong 2 hướng tăng hoặc giảm. Cạnh đó, thay đổi đồng thời là điều trọng yếu để ra giá hợp đồng quyền chọn.

Giải thích cụ thể hơn về volatility là gì?

Sự thay đổi volatility hay cho rằng đạt đến mức độ nguy cơ hoặc sự không chắc chắn liên quan đến các quy mô chuyển biến trị giá của chứng khoán. Nếu có sự thay đổi cao mức giá của loại chứng khoán đó sẽ có khả năng được phát triển tại khuôn khổ lớn. Cũng có nghĩa là mức giá của chứng khoán sẽ được thay đổi khá nhiều trong khoảng thời gian ngắn theo 2 hướng. Volatility thấp thì giá chứng khoán sẽ không có sự biến động bất ngờ và sẽ an toàn.

Một cách để định vị sự thay đổi của tài sản đó chính là bằng những đo lường của lợi nhuận thường xuyên của loại tài sản đó. Sự biến động lịch sử dựa trên mức giá lịch sử cũng có nghĩa là mức giá ở trong thời gian trước đó và biểu thị sự biến động trong khuôn khổ lãi của loại tài sản đó và được bày tỏ dưới dạng %.

Phương sai trình bày sự chia nhỏ tiền lãi bao gồm các giá trị trung bình của một tài sản, volatility được biết đến thước đo phương sai và bị giới hạn với một khoảng thời gian nhất định. Bởi điều đó, mọi người xác nhận sự thay đổi hàng ngày, hằng tuần … xảy ra và chúng ta có thể gọi nó là độ lệch chuẩn.

Xem thêm: Tìm hiểu quy tắc quản lý vốn 2% trong đầu tư chứng khoán

Nguyên nhân khiến giá biến động

Mức giá của một loại tài sản thuộc tài chính có sự biến động là bởi lượng cung và lượng cầu của chúng bị thay đổi, nguyên do chính có nguồn gốc từ dữ liệu của các nguồn nào đó. Bởi thế mọi người hay thấy những mặt hàng liên tục được đổi mới thông tin sẽ xảy đến nhiều sự thay đổi hơn.

Nguyên nhân khiến giá biến động

Có 4 yếu tố khiến mức giá bị thay đổi như sau:

  • Thanh khoản: một loại sản phẩm được nhiều nhà đầu tư chọn lựa thì chắc chắn sự biến động của chúng sẽ cao.
  • Nhân tố ngoài do thiên tai/đại dịch: nó không liên tục diễn ra tuy nhiên nó có tác động và cùng lớn đến những sản phẩm tài chính kể cả là làm mặt hàng đó rớt giá mạnh. Những điều này tác động đến nền kinh tế đất nước.
  • Lượng cung và lượng cầu: yêu cầu là điểm quan trọng làm cho chi phí xuất hiện nhiều sự biến động.
  • Đòn bẩy trong tiến trình giao dịch: loại tài sản nào được dùng đòn bẩy bình thường có thể có sự biến động mạnh vì các nhà giao dịch chỉ thực hành các công việc giao dịch trong khoảng thời gian ngắn hạn. Không những vậy mức giá thay đổi còn có thể là vì mức phí ký quỹ quá cao và phải có biến động mạnh về giá để bù đắp lại phí lợi nhuận vay.

Cách sinh lời từ biến động với giao dịch phái sinh

Như đã đề cập bên trên, nhà đầu tư đầy đủ khả năng thu lời lúc volatility indicator nảy sinh với giao dịch hợp đồng chênh lệch giá cfd. Tựa như đại đa số những mặt hàng phải, giao dịch phái sinh cũng tính tiền lời và lỗ dựa theo sự chuyển biến của giá tuy nhiên tại đây là của giá đóng và hoạt động hợp đồng.

Cách sinh lời từ biến động với giao dịch phái sinh

Tức là nhà môi giới sẽ trả cho bạn phần chênh lệch giá tính kể từ khi thị trường hoạt động cho đến khi đóng cửa. Trái lại, nếu thời gian này nhà giao dịch lỗ thì phải trả mức chênh đó cho nhà môi giới. Với giao dịch phái sinh, bạn có thể giao dịch theo hai chiều giá tăng hoặc giảm. Tiền lãi hay lỗ vốn lệ thuộc vào những suy đoán của bạn.

Có nhiều nhà đầu tư cfd trong tất cả các công cụ giao dịch phái sinh. Nó còn là một công cụ tốt đáp ứng cho những nhà giao dịch nhỏ lẻ.

Lời khuyên khi giao dịch trong thị trường biến động

Bạn có có thể thêm công cụ cfd vào các sản phẩm đầu tư của bản thân để đầu tư đôi lần thị trường biến động mạnh. Bạn có thể tìm ra được khả năng dựa vào:

  • Chỉ báo giao dịch biến động: nhà giao dịch có thể sử dụng nhiều công cụ như bollinger bands, average true range (atr), stochastics và kết hợp chúng với các chỉ báo để định lượng sức mạnh giao dịch. Từ đó tìm được tâm lý chung của thị trường.
  • Tìm hiểu dữ liệu từ các nhà phân tích: bạn có thể tìm những dữ liệu này thông qua những nhà môi giới. Hơn nữa, có nhiều nguồn bạn có thể tham khảo như những website, nơi thảo luận lan truyền thông tin đầu tư.

Trên đây là thông tin về volatility là gì mà mình muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên chúng ta sẽ có khả năng thực hành các giao dịch thành công tại thị trường chứng khoán.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT KHÁC